Cần tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả

16/01/2023 1:53 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 84/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Cần tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả - Ảnh 1.

Tiêm vaccine để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo đó, để chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh, dịch chồng dịch, hạn chế tối đa số mắc, số tử vong, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chủ động tham mưu cho Sở Y tế về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tình hình thực tế trên địa bàn thành phố và chỉ đạo tại Công điện số 1669/CĐ-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch. Công điện số 1576/CĐ- BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. CDC Hà Nội cùng các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Đẩy nhanh hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Các cơ sở đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Chỉ đạo phòng khám đa khoa, trạm y tế phát hiện sớm, cấp cứu, điều trị cho người bệnh; có kế hoạch phân tuyến điều trị, tiếp nhận hỗ trợ của tuyến trên nhằm đáp ứng tốt công tác điều trị phòng, chống dịch bệnh ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Các đơn vị tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND quận, huyện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa phương. Các đơn vị phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các bệnh viện trong và ngoài công lập tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Xây dựng kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị đáp ứng công tác điều trị trong phòng, chống dịch nhất là dịch sốt xuất huyết, COVID-19 và các dịch bệnh khác. Thường xuyên cập nhật, thống kê số lượng và tình trạng bệnh nặng, đặc biệt các nhóm người bệnh dễ tổn thương như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi trên địa bàn, để có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống nguy kịch.

Thiện Tâm

Top