Cần thiết liên kết sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch
(Chinhphu.vn) - Do hiện nay, lượng sản phẩm nông sản thực phẩm có chứng nhận và nguồn gốc của Hà Nội chỉ chiếm khoảng 20%. Và việc liên kết giữa các cơ sở doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn còn hạn chế... nên việc đẩy mạnh liên kết để mang thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng là vô cùng cần thiết.
Các doanh nghiêp sản xuất, kinh doanh ký hợp đồng liên kết mang nông sản an toàn đến với người tiêu dùng. Ảnh: Tú Mai |
Nội dung trên được đưa ra tại Hội thảo Tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn TP. Hà Nội, diễn ra vào sáng ngày 7/6.
Hiện nay Hà Nội có trên 152 nghìn doanh nghiệp, trong đó có khoảng hơn 1 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có quy mô vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp chính hoạt động trong 2 nhóm lĩnh vực cung cấp sản phẩm vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm.
Bên cạnh đó, TP Hà Nội có 425 chợ, trong đó có 15 chợ hạng 1, 66 chợ hạng 2, 310 chợ hạng 3 và 34 chợ chưa được phân hạng. Ngoài ra, còn có 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng nghìn các cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm chủ yếu tập trung tại các quận nội thành. Trong đó các sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc chủ yếu được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, cung cấp qua các bếp ăn tập thể, bán hàng online cung cấp trực tiếp cho khách hàng...
Tuy nhiên theo khảo sát hiện nay, một lượng lớn các sản phẩm nông sản Thủ đô được các thương lái thu mua, tập kết tại các chợ đầu mối và sau đó đi tiêu thụ tại các chợ dân sinh, cửa hàng, bếp ăn tập thể. Lượng sản phẩm nông sản thực phẩm có chứng nhận và nguồn gốc mới chỉ chiếm khoảng 20%. Các chợ đầu mối đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ. Chính vì vậy, ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho rằng, việc tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn là hết sức cần thiết.
Tú Mai