Chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn lượt người có công

14/07/2022 12:06 PM

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng vạn lượt người có công.

Chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn lượt người có công - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người có công ở xã Đông Hội (huyện Đông Anh). Ảnh: VGP/Minh Anh

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã khám, tư vấn sức khỏe cho 300 đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Sóc Sơn. Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác; Bệnh viện Quân y 103, 105, 108; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương... đã, đang tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn lượt người có công của Thành phố tại địa bàn cư trú.

Với kinh nghiệm tổ chức khám bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách, Đại tá Trần Tấn Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết, hiện đa số người có công tuổi đã cao, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học mang trong người những vết thương chiến tranh, nên hầu hết đối tượng chính sách đều có bệnh, một số người mắc bệnh mạn tính, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Vì thế, việc đưa chương trình khám bệnh cho đối tượng chính sách về cơ sở giúp cho nhiều người có cơ hội khám bệnh, hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân, biết cách luyện tập, chăm sóc phù hợp.

Hướng tới 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe người có công. Điển hình, tại huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy cho hay: "Cùng với chăm lo đời sống, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe người có công. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe được tổ chức nhiều dịp trong năm và tập trung vào dịp 27/7".

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có gần 800.000 người có công, bằng gần 10% tổng số người có công của cả nước, trong đó có gần 82.000 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng... Tri ân người có công, TP. Hà Nội luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, chú trọng chăm sóc sức khỏe người có công và thân nhân. Đáng chú ý, chính sách hỗ trợ điều dưỡng luân phiên đối tượng người có công được Hà Nội rút ngắn từ 5 năm/người/lần theo quy định chung, xuống 2 năm.

Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) Vũ Thị Minh Hương cho biết, trên địa bàn Thành phố hiện có 6 trung tâm chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng người có công, thân nhân người có công và nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trung bình mỗi năm, các đơn vị tổ chức các đợt điều dưỡng luân phiên phục hồi sức khỏe cho 30.000-40.000 lượt người. Trong quá trình điều dưỡng, người có công được chăm lo từ bữa ăn tới giấc ngủ, tham gia các sinh hoạt tập thể, văn nghệ, thể thao, vừa nâng cao sức khỏe, vừa sảng khoái tinh thần.

Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số II Hà Nội, đóng tại xã Viên An (huyện Ứng Hòa) Vũ Văn Trung cho hay, Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên hơn 40 người có công, thuộc đối tượng thương binh, vợ liệt sĩ, mẹ liệt sĩ, con liệt sĩ. Mỗi người một hoàn cảnh, một miền quê, nhưng đều có điểm chung là phải gánh chịu đau thương, mất mát do chiến tranh để lại, sức khỏe của nhiều người không tốt. Vì thế, Trung tâm luôn bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, kịp thời quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng tấm lòng biết ơn sâu sắc.

Đặc biệt, từ năm 2015, TP. Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước thành lập Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, đóng tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì). Đơn vị thường xuyên nuôi dưỡng, điều trị cho gần 100 nạn nhân chất độc da cam/dioxin là con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Minh Anh

Top