Chung tay xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm

29/11/2022 9:40 AM

(Chinhphu.vn) - Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm, thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Sở, ngành đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm với các mô hình phù hợp tổ chức Hội.

Chị em chung tay xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình và cộng đồng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Qua việc xây dựng phong trào "5 không, 3 sạch", các cấp Hội LHPN Hà Nội cũng đã xây dựng nhiều mô hình phụ nữ sản xuất, chế biến kinh doanh an toàn thực phẩm cùng hơn 1.600 chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm. Qua đó đã góp phần nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố.

Với mong muốn mang đến sản phẩm an toàn đích thực, Chị Nguyễn Thị Duyên cũng đã xây dựng trang trại rau hữu cơ Gen Xanh tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ với diện tích hơn 2 ha. Sản xuất thuận theo tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, tốn nhiều công sức và chi phí hơn nhưng điều quan trọng là sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận và dần mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chị Lê Thị Thư, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phúc Thọ cho hay: Gắn với định hướng xây dựng huyện Phúc Thọ là huyện nông nghiệp sinh thái, thời gian qua, phát huy vai trò của tổ chức hội, Hội LHPN huyện Phúc Thọ cũng đã tuyên truyền, tập huấn cho các hội viên phụ nữ tham gia sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn. Đối với Hội LHPN huyện Phúc Thọ thời gian qua cũng đã xây dựng được 103 mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao và xây dựng được trên 30 chi hội phụ nữ sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Vũ Thúy Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, do nhận thức rõ được vai trò của hội viên phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền đến hàng vạn lượt hội viên, phụ nữ, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú, góp phần bảo đảm sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội; xây dựng các mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm, chợ dân sinh an toàn thực phẩm do phụ nữ đảm nhiệm.

Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, từ năm 2017, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng 1.600 chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm, thu hút hơn 57.400 hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia. Đó là những mô hình hiệu quả và sẽ phát huy tốt vai trò của hội viên phụ nữ trong việc đảm bảo vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian qua.

Trong thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, đoàn thể trong hoạt động giám sát, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và người dân trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đánh giá hiệu quả việc triển khai thành lập các mô hình tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…

Thiện Tâm

Top