Chính thức triển lãm các phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

01/03/2022 5:34 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/3, Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã khai mạc triển lãm các phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo ưu việt nhất.

Chính thức triển lãm các phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo  - Ảnh 1.

Người dân đến tham quan triển lãm các phương án thiết kế cầu Trần Hưng Đạo ngày 1/3

Tại đây, 3 phương án kiến trúc đoạt giải cao nhất trong 20 phương án dự thi thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (do 12 đơn vị tham dự), cùng phương án được tuyển chọn ban đầu với tên gọi "Xứ Đông Dương", được trưng bày cho người dân đến tham quan, góp ý từ ngày 01-31/3.

Về hình thức tham vấn ý kiến cộng đồng, người dân có thể trực tiếp bỏ phiếu tham vấn tại Nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, hoặc tại website www.tapchikientruc.com.vn.

Các phương án cụ thể, gồm: Giải Nhất - phương án mã số THĐ 12 (DD1188), được thiết kế cầu chính dạng vòm thép; mặt cắt ngang cầu chính tại giữa nhịp là B=40,66 m, tại trụ cầu B=47,76 m. Ở vị trí trụ cầu bố trí các đài vọng cảnh phục vụ nhu cầu ngắm cảnh của người dân và tạo điểm nhấn kết cấu. Theo thiết kế, cầu gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp, 2 làn xe đạp và vỉa hè người đi bộ.

Giải Nhì - phương án mã số THĐ 18 (VT0002), là cầu vòm thép, kết cấu mố trụ bê tông cốt thép vĩnh cửu. Thiết kế cầu này gồm 5 nhịp, có chiều dài khoảng 590 m; bề rộng mặt cầu khoảng 33m.

Giải Ba - phương án mã số THĐ 07 (TT1228), là cầu dạng dây văng với kết cấu dầm chủ dạng bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu được thiết kế gồm 6 nhịp có chiều dài 844 m; bề rộng mặt cầu chính qua sông bảo đảm 6 làn, bề rộng 38m.

Đáng chú ý, phương án tuyển chọn được Hội đồng thi tuyển đưa ra là phương án 3 - cầu dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực kết hợp trụ tháp. Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển, kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội cho biết. việc lựa chọn được phương án kiến trúc tối ưu nhất là một bước rất quan trọng trong quá trình triển khai dự án, hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, hài hòa với cảnh quan xung quanh, phù hợp với các tiêu chuẩn tiên tiến của Việt Nam và quốc tế, hiệu quả trong đầu tư, vận hành và bảo trì.

Đồng thời, có được tác phẩm kiến trúc giàu bản sắc văn hóa, xứng đáng là điểm nhấn kiến trúc đô thị của Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo, văn hiến, văn minh hiện đại trong thời kỳ phát triển mới.

Ông Cường cho biết, cầu Trần Hưng Đạo là công trình công cộng quy mô lớn không chỉ giải quyết nhu cầu về giao thông mà còn là công trình có ý nghĩa văn hóa, là điểm nhấn trong khu vực lõi đô thị, công trình cầu vượt sông Hồng kết nối khu vực trung tâm và khu vực phát triển mới phía Đông Bắc của Thủ đô.

Vì vậy, để có điều kiện hoàn thiện và tạo đồng thuận cao đối với phương án kiến trúc được lựa chọn, ngày 15/02/2022, UBND Thành phố có văn bản số 1453/VP-ĐT về việc chấp thuận tổ chức trưng bày, triển lãm và tham vấn ý kiến cộng đồng kết quả thi tuyển và tuyển chọn phương án kiến trúc cấu Trần Hưng Đạo trước khi xem xét, phê duyệt.

Thời gian mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 8h30-11h30; buổi chiều từ 13h30-16h30 tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bích Phương

Top