Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản

07/12/2023 8:57 PM

(Chinhphu.vn) - Tại buổi tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi chiều 7/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội sẵn sàng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác trọng điểm với Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản- Ảnh 1.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Chia sẻ tại buổi tiếp, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi nhắc lại nhận thức chung đã được thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Nhật Bản hồi cuối tháng 11/2023 vừa qua về việc vốn viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản (ODA) cho Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong hơn 30 năm qua và khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác nhằm làm sôi động hóa hợp tác ODA với Nhật Bản, thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn, chất lượng cao ở Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản thời bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố có sự chỉ đạo sát sao để thúc đẩy các dự án có nguồn vốn ODA của Nhật Bản, tạo điều kiện để các dự án sớm đi vào hoạt động, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản- Ảnh 2.

Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Ảnh: VGP

Đề cập tới hai dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản điển hình là dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội (do tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản và BRG của Việt Nam phối hợp triển khai) và dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố Hà Nội đối với hai dự án, cho rằng điều này đã thúc đẩy đáng kể dự án.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại ở hai dự án, đồng thời đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội dành sự quan tâm chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án này. Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, điều này sẽ đóng góp đáng kể vào tiến trình phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ thống nhất với quan điểm đây đều là những dự án lớn, có ý nghĩa biểu trưng, đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai bên, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng cho biết Hà Nội đã thành lập tổ công tác phối hợp, rà soát lại các văn bản, quy định pháp luật, tìm cách tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đưa ra một số gợi ý, cách tiếp cận để giải quyết những nút thắt. Đáp lại, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi đánh giá cao các gợi mở của lãnh đạo thành phố Hà Nội, khẳng định hai bên, đặc biệt là những doanh nghiệp có liên quan đến các dự án, sẽ nghiêm túc xem xét các đề xuất, đồng thời cam kết nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng của Hà Nội và Việt Nam để thúc đẩy tiến độ các dự án.

Minh Anh

Top