Hà Nội: Thúc đẩy dự án thành phố thông minh

15/03/2023 2:46 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng lãnh đạo tập đoàn Sumitomo tới bàn thảo các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp Đại sứ Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, ông đánh giá cao ý nghĩa của dự án Thành phố thông minh đối với sự phát triển của Hà Nội trong tương lai. Ảnh: VGP/Minh Anh


Tại buổi tiếp, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Yamada Takio kỳ vọng dự án Thành phố thông minh phía bắc Hà Nội sẽ sớm được khởi công trong năm 2023, trở thành một biểu tượng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hiện nay, Sumitomo là một trong những tập đoàn đầu tư và thương mại hoạt động tại 166 quốc gia và khu vực với đội ngũ 75.000 nhân sự trên toàn thế giới. Tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Sumitomo hiện triển khai dự án trọng điểm là Thành phố thông minh phía bắc cùng Tập đoàn BRG (chủ đầu tư dự án).  

Ông Shiomi Keigo - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo khu vực châu Á và châu Đại Dương bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo TP. Hà Nội để đẩy nhanh quá trình điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, theo đó nhanh chóng triển khai khởi công công trình vào thời điểm năm kỷ niệm ý nghĩa này. Dự án sẽ góp phần nâng cao đời sống người dân Thủ đô, với kỳ vọng trở thành trung tâm đô thị quốc tế hàng đầu mới của Việt Nam, ông Shiomi Keigo cho biết.

Trao đổi với Đại sứ và đoàn khách, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, ông đánh giá cao ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển của Hà Nội trong tương lai. Ông Trần Sỹ Thanh cho biết, thời gian qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án, đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình triển khai dự án này, Hà Nội sẽ tiếp tục lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án để phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, trước mắt xúc tiến quá trình điều chỉnh quy hoạch 1/500 và triển khai một số hạng mục lớn, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cũng bày tỏ mong muốn dự án sẽ sớm được khởi công, đóng góp vào chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Thông tin về công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án, bà Nguyễn Thị Nga cho biết, dự án sẽ cung cấp 6 giải pháp thông minh về các mặt năng lượng – giao thông – quản trị - giáo dục – kinh tế - đời sống.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo các tập đoàn Sumitomo và BRG cùng phía chính quyền TP. Hà Nội đã bàn thảo, chia sẻ những khúc mắc trong quá trình triển khai dự án, nhằm sớm thống nhất các giải pháp đảm bảo lợi ích doanh nghiệp cũng như tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Minh Anh

Top