Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

12/03/2024 3:52 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper để thảo luận về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ quán Hoa Kỳ Marc Knapper. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cám ơn Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã giành thời gian tiếp, Đại sứ Marc Knapper cho biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ với thủ đô Hà Nội đã hợp tác trong mọi lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, giáo dục….là mô hình thu nhỏ của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đại sứ Marc Knapper gửi lời cám ơn tới chính quyền thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc khởi công Đại sứ quán Hoa Kỳ vào tháng 4 năm ngoái, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ UBND Thành phố để công trình hoàn thiện theo tiến độ.

Theo Đại sứ, công trình này là biểu tượng của mối quan hệ hai nước về phát triển kinh tế bền vững, củng cố hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, và khẳng định sau khi hoàn thành, công trình sẽ đóng vai trò tích cực trong mở rộng quan hệ ngoại giao, an ninh và thương mại hai quốc gia.

Đại sứ Hoa Kỳ nêu rõ một trong những thành tựu của Việt Nam-Hoa Kỳ đạt được năm vừa qua là hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, trong thời gian tới những cánh cửa hợp tác sẽ mở rộng hơn nữa.

Đề cập đến việc các công ty Hoa Kỳ đang đầu tư vào trung tâm đổi mới sáng tạo ở Hòa Lạc ông Knapper hy vọng tương lai sẽ tiếp tục có những hợp tác tương tự với Hà Nội.

Về giao lưu văn hóa tháng 12/2023, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức chương trình Trưng bày, quảng bá văn hóa Việt Nam - Hoa Kỳ thu hút hàng nghìn người tham gia. 

Đến tháng 10 năm nay, Đại sứ quán Hoa Kỳ dự kiến tổ chức một festival ở Hà Nội nhằm kết nối người dân hai nước và thể hiện sự đa dạng về văn hóa. Đại sứ Knapper mong muốn nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ chính quyền thành phố Hà Nội. Trong lĩnh vực môi trường, Hoa Kỳ có chuyên gia về y tế công cộng có thể hỗ trợ với thành phố Hà Nội để ứng phó và giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm không khí.

Nhất trí với các ý kiến đề xuất của Đại sứ Hoa Kỳ Knapper, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết về việc xây dựng Đại sứ quán, đây là một công trình mang tính biểu tượng của hai quốc gia nên Hà Nội rất tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa.

Về sự kiện văn hóa dự kiến diễn ra tháng 10 tới, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nêu rõ hai bên cần bàn bạc kỹ thời gian diễn ra sự kiện để tránh trùng với thời điểm Thành phố kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô. Trong lĩnh vực ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, đây là vấn đề đáng quan ngại của Hà Nội và Việt Nam nói chung vì môi trường ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhất trí cần hợp tác với các chuyên gia Hoa Kỳ để tìm nguyên nhân và giải quyết các vấn đề ô nhiễm không khí trên địa bàn.

Top