Chú trọng kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về hàng lậu, hàng giả

30/08/2022 2:38 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội tiếp tục chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm nhất là trong dịp Tết Trung thu 2022.

Chú trọng kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về hàng lậu, hàng giả - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra hàng giả, hàng nhái. Ảnh minh họa

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, trong tháng 8, tình hình buôn bán, sản xuất, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hết hạn sử dụng, vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) và thương mại điện tử vẫn diễn ra hết sức phức tạp. 

Hàng hóa vi phạm chủ yếu là các nhóm mặt hàng như thuốc lá, quần áo, đồ thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm...

Trong tháng, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố tích cực, chủ động trong điều hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các mặt hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...

Đáng chú ý, gần đến thời điểm Tết Trung thu 2022, các đối tượng trà trộn mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em kém chất lượng, hàng hóa nhập lậu không có hóa đơn chứng từ. Các lực lượng chức năng đã phát hiện một số vụ việc vi phạm, điển hình như: Đội Quản lý thị trường số 24 - Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiểm tra, thu giữ gần 11.000 chiếc bánh Trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ; Đội Quản lý thị trường số 4 - Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiểm tra, thu giữ 2.800 đồ chơi trẻ em không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong tháng 8/2022, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã kiểm tra hơn 2.500 vụ; xử lý 2.311 vụ. Khởi tố 4 vụ đối với 15 đối tượng. Cụ thể: Hàng cấm, hàng lậu 251 vụ; Hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) 94 vụ; Gian lận thương mại gần 2.000 vụ…

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng còn khó khăn và thách thức. Thực tế hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi; đặc biệt nhiều đối tượng đã lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Công tác trao đổi thông tin của các cấp, các ngành đôi lúc còn thiếu chủ động, chưa nhạy bén; một số văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ban hành vẫn còn một số điểm hạn chế gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong thực thi công vụ, đặc biệt trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Trong tháng 9, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nhất là Kế hoạch số 02/KH-BCĐ389/TP của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022 trên địa.

Cùng với đó, làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường; chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường.

Đặc biệt, chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm nhất là trong dịp Tết Trung thu 2022; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các ga tàu, bến xe, kho hàng, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, tập kết hàng lậu, hàng giả.

Ngoài ra, sẽ tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm SHTT, hàng kém chất lượng trên địa bàn Thành phố. Tổ chức kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trên địa bàn…

Bích Phương

Top