'Chưa vào mùa số ca mắc cúm A đã tăng cao'

06/07/2022 6:08 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù đang giữa mùa hè, nhưng tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội hàng ngày ghi nhận hàng chục ca bệnh có dấu hiệu cúm A - một bệnh thông thường chỉ xuất hiện vào mùa Đông Xuân.

'Chưa vào mùa số ca mắc cúm A đã tăng cao' - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc cúm A điều trị tại BV Thanh Nhàn. Ảnh: Hoàng Huy.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Thanh Nhàn, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca bệnh có dấu hiệu cúm A đến khám và điều trị. Thông thường bệnh chỉ xuất hiện vào mùa Đông-Xuân.

Điển hình như bệnh nhân X (địa chỉ tại Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai), mới đây  được người nhà đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu với biểu hiện sốt, đau đầu, đau người, chân tay không làm chủ được, người mệt mỏi… Sau đó được các bác sĩ làm xét nghiệm và test nhanh, kết quả bệnh nhân bị mắc cúm A. Qua quá trình điều trị, đến ngày thứ 3 bệnh nhân đã giảm hẳn các triệu chứng và ổn định sức khỏe.

Hay bệnh nhân M (23 tuổi, địa chỉ ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng) cũng nhập viện trong tình trạng sốt cao, người mệt mỏi. Trước đó bệnh nhân bị sốt cao hơn một ngày, đã uống thuốc hạ sốt kết hợp các biện pháp làm mát, hạ nhiệt cơ thể nhưng không hạ sốt. Bệnh nhân cũng không bị mắc COVID-19. Vì vậy bệnh nhân đã quyết định nhập viện. Qua khám và chẩn đoán cho kết quả bị cúm A. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã không còn sốt, tình trạng sức khỏe khá lên rất nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, bình thường vào thời điểm này hàng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ xuất hiện trước sau đó mới đến cúm A. Nhưng năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết còn ít, trong khi đó bệnh cúm A lại bất ngờ tăng mạnh với số lượng khá nhiều.

Tương tự, tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian gần đây, khoa Nhi của bệnh viện tiếp nhận số lượng bệnh nhân cúm A tăng cao so với cùng thời kỳ các năm trước đó.

Theo bác sĩ Đặng Thị Thúy, trưởng khoa Nhi cho biết, trong hàng trăm người đến khám mỗi ngày tại Khoa thì có đến 1/4 - 1/5 số bệnh nhân bị cúm A.

Việc tăng ca mắc cúm A "bất thường" là do thời tiết có nhiều thay đổi và nhiều  nguyên nhân khác chưa thể lý giải.

Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa Đông - Xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm do mùa). Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9…. Bệnh lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Triệu chứng ban đầu của nhiễm cúm A hay bệnh cúm mùa nói chung và nhiễm các virus gây viêm đường hô hấp khác là tương tự nhau, trẻ đều có thể có sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng… Theo đó, khi trẻ có những dấu hiệu này phụ huynh thường rất khó phân biệt được có phải trẻ mắc cúm A hay không.

Nhưng ngoài các triệu chứng ban đầu như trên, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40 độ C, da mắt sung huyết, họng đỏ sung huyết toàn bộ, trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

Khi trẻ sốt cao và viêm long đường hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Bệnh cúm A rất dễ lây lan, mọi người đều có thể mắc. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là tiêm vaccine phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, do virus cúm không ngừng biến đổi, sau một năm kháng thể cũng dần ít đi, vì vậy cần tiêm phòng nhắc lại.

Bên cạnh đó, cần nâng cao sức đề kháng, sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin khoáng chất, vitamin tổng hợp theo lứa tuổi; vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, khi đi từ ngoài về nhà, sau khi đi vệ sinh. Hạn chế đưa tay tiếp xúc vùng mắt, mũi, miệng. Đồng thời thường xuyên vệ sinh không gian sống và môi trường xung quanh.

Thiện Tâm

Top