Chung khảo Hội thi "Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" Hà Nội

31/10/2023 4:34 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 31/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chung khảo Hội thi "Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" Hà Nội, lần thứ I - năm 2023".

Chung khảo Hội thi "Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" thành phố Hà Nội - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao giải Nhất cho đội thi huyện Đông Anh.Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, hội thi "Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" Hà Nội lần thứ I - năm 2023 được tổ chức từ tháng 8/2023. Đây là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Thông qua hội thi nhằm nâng cao vị trí, vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý về di tích, lễ hội tại địa phương. Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức lễ hội, quán triệt sâu sắc trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể các cấp về trách nhiệm đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Đồng thời, đây cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm triển khai có hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở", Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Hội thi "Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" Hà Nội lần thứ I - năm 2023 đã nhận được sự tham gia tích cực của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Vòng Sơ khảo có sự tham gia của 28 quận, huyện, thị xã, với 28 video clip dự thi chất lượng, đáp ứng được tiêu chí của Hội thi, đã nêu được những nét đặc trưng về văn hóa, nhất là phần di sản phi vật thể ở mỗi địa phương.

Vòng Chung khảo có sự tham gia của 10 đội tuyển thuộc các quận, huyện, thị xã: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đông Anh, Thanh Oai, Hoài Đức, Thạch Thất.

Các đội thi tham gia 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và thuyết trình. Với phần thi chào hỏi, các đội thi đã giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, kết quả nổi bật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2022-2023 bằng hình thức sân khấu hóa như ca nhạc, kịch ngắn, hò, vè.

Với phần thi kiến thức, các đội dự thi theo hình thức trả lời bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố.

Cuối cùng là phần thi thuyết trình, các đội thi trình bày về việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động di tích và lễ hội.

Kết quả Chung cuộc, trên cơ sở đánh giá, nhận xét từ phía Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Hội thi đã thống nhất trao 04 giải Khuyến khích, 03 giải Ba và 02 giải Nhì. Vượt qua các đội thi, các thí sinh của đội thi đến từ huyện Đông Anh đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi với các phần thi đầy ấn tượng.

PGS, TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Trưởng ban Giám khảo Hội thi đánh giá, mỗi đội thi đã có những phần thi với các nội dung sân khấu hóa rất phong phú và đặc sắc. Các đội cũng đã cố gắng trình bày một cách tốt nhất những hiểu biết của mình về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đồng thời trao đổi cởi mở về những kinh nghiệm từ thực tiễn trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội tại địa phương.

Minh Anh

Top