HĐND TP. Hà Nội khảo sát công tác quản lý lễ hội tại huyện Đông Anh

03/02/2023 4:05 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/2, các ban HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Đông Anh.

HĐND TP. Hà Nội khảo sát công tác quản lý lễ hội tại huyện Đông Anh - Ảnh 1.

Các ban HĐND TP Hà Nội trao đổi với lãnh đạo huyện Đông Anh về công tác quản lý di tích.Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, Đông Anh có tổng cộng 98 lễ hội truyền thống diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng 11 âm lịch, trong đó tháng Giêng có 51 lễ hội. Đến ngày 2/2, trên địa bàn huyện có 19 lễ hội truyền thống của các thôn, làng thuộc các xã: Cổ Loa, Uy Nỗ, Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, Nguyên Khê, Liên Hà, Vân Hà, Võng La, Kim Chung... được tổ chức bảo đảm trang trọng, an toàn, văn minh, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách.

Đối với lễ hội đền Sái và lễ hội Cổ Loa, UBND xã Thụy Lâm và xã Cổ Loa đã thành lập Ban tổ chức lễ hội. Các phương án đảm bảo an ninh, trông giữ xe, quản lý thị trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; kế hoạch thông tin tuyên truyền, trang trí khánh tiết, hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; thành lập các tiểu ban phục vụ lễ hội như: Tế lễ, rước vua, chúa, quan; quản lý công đức, bảo vệ cổ vật và tuyên truyền. Đặc biệt, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức thành công lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Cổ Loa vào tối mùng 5 tháng Giêng (Quý Mão), được Trung ương, thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Sau khi khảo sát thực tế công tác quản lý lễ hội đền Sái và lễ hội Cổ Loa, Đoàn khảo sát đánh giá cao việc huyện Đông Anh đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương và thành phố về công tác quản lý lễ hội, nên hoạt động tổ chức, quản lý các lễ hội trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, an toàn, chu đáo. Ý thức người dân tham gia lễ hội có chuyển biến; tiến độ triển khai các dự án về văn hóa cũng tích cực.

Đoàn khảo sát đề nghị thời gian tới, huyện Đông Anh rà soát, khắc phục những bất cập về tổ chức lễ hội, để công tác này ngày càng văn minh, bảo đảm vui Xuân, gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục nghiên cứu, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý di tích; số hóa các dữ liệu, hồ sơ, di sản, cổ vật để lưu giữ, kiểm soát các hoạt động di tích tốt hơn.

Đặc biệt, trên cơ sở các chương trình công tác của Thành ủy về lĩnh văn hóa, Đoàn khảo sát đề nghị huyện xây dựng các kế hoạch vừa thúc đẩy phát triển văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đẩy mạnh các dự án về di tích trên địa bàn. Riêng đối với dự án đền thờ Ngô Quyền, sau khi hoàn thành, huyện cần có kế hoạch khai thác, tạo biểu trưng mới của huyện Đông Anh, khắc sâu hơn giá trị lịch sử văn hóa của địa phương và Thủ đô.

Liên quan đến vấn đề này, để bảo đảm hoạt động du lịch diễn ra an toàn, văn minh, chất lượng trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội vừa qua cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch và các điểm đến tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Trong đó, tập trung kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, chất lượng dịch vụ... tại những điểm du lịch, các lễ hội tập trung đông du khách trên địa bàn các quận, huyện, thị xã Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Vì, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với các địa phương để chấn chỉnh ngay hiện tượng chèo kéo, nâng giá, ăn xin, các điểm trông giữ xe trái phép tại các điểm tập trung đông du khách, như Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), chùa Hương (huyện Mỹ Đức), khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm)... Với việc quản lý nghiêm, đến nay các khu, điểm du lịch cơ bản bảo đảm chất lượng dịch vụ.

Minh Anh


Top