Chuyển đổi số là tất yếu để doanh nghiệp hội nhập

22/07/2022 5:25 PM

(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia, hiện nay các bộ ngành, địa phương, các cơ quan doanh nghiệp đều quan tâm đến chuyển đổi số, nhiều đơn vị đã triển khai các mô hình về đào tạo, tư vấn, cung cấp các giải pháp cho quản trị doanh nghiệp. Nhưng đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số.

Trao đổi giải pháp, chính sách hỗ trợ chuyển đổi số ở doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ngày 22/7, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tư vấn các giải pháp giúp chuyển đổi số lĩnh vực quản trị tài chính, kế toán của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, ông Lê Tự Lực - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình Chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 4098/QĐ-UBND ngày 6/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội' và để tiếp tục các hoạt động kết nối, tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu tới các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm nhằm truyền thông, giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tư vấn các giải pháp giúp chuyển đổi số lĩnh vực quản trị tài chính, kế toán của doanh nghiệp. 

"Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong quản trị tài chính đối với doanh nghiệp" ông Lê Tự Lực nhấn mạnh.

Theo ông Lê Tự Lực, hiện nay trước thách thức về phát triển kinh tế số, các tập đoàn doanh nghiệp đã nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ, mô hình mới về quản trị.  Dưới tác động của đại dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp đã và đang nỗ lực tìm cách thay đổi để thích nghi và phát triển, trong đó nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động tài chính - kế toán - thuế, làm thay đổi phương thức phân phối, phương thức tiếp cận vốn, tiếp cận dịch vụ tài chính; thay đổi phương thức giao dịch, tương tác, thương mại điện tử; hoạt động kế toán và thuế.

Tại tọa đàm, chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý đã chia sẻ các ứng dụng công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số cũng như chia sẻ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai chuyển đổi số cũng như việc thực hiện quy định về thuế, hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp thời gian qua hướng đến sự phát triển bền vững, hiệu quả, nhanh chóng của doanh nghiệp Thủ đô.

Các đại biểu cũng cho rằng, đa phần các doanh nghiệp ứng dụng thành công chuyển đổi số đều mang lại hiệu quả vận hành cao hơn các doanh nghiệp kinh doanh, vận hành theo mô hình truyền thống. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Chia sẻ nội dung về "Chuyển đổi số trong doanh nghiệp, một số Chương trình, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số", ông Lê Văn Khương – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số.

Vì vậy cần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp về công nghệ phù hợp, chọn được giải pháp như thế nào để phù hợp với công việc của mình. 

Mặt khác, doanh nghiệp còn băn khoăn về dữ liệu thông tin về tính bảo mật trong chuyển đổi số. Điều này cũng rất cần sự cam kết lâu dài mạnh mẽ từ các nhà cung cấp giải pháp để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào chuyển đổi số. Đồng thời lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải cam kết mạnh mẽ trong việc chuyển đổi số.

Chia sẻ về tính bảo mật trong chuyển đổi số, ông Lê Hồng Quang, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MISA nhấn mạnh, giải pháp bảo mật là vấn đề có thể giải quyết nếu doanh nghiệp lựa chọn đúng giải pháp và hiện nay MISA cũng có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này như: Phần mềm kế toán online AMIS kế toán, Hóa đơn điện tử MISA meInvoice, Dịch vụ ngân hàng điện tử MISA Bankhub. Tất cả các giải pháp được kết nối chặt chẽ tạo thành hệ sinh thái giúp quản lý dữ liệu Tài chính – Kế toán tập trung, xuyên suốt, đảm bảo an toàn, bảo mật. Hiện có hơn 170.000 doanh nghiệp đang sử dụng các giải pháp chuyển đổi số của MISA và đều được đảm bảo tính an toàn bảo mật theo các tiêu chuẩn cao nhất

Minh Anh

Top