Cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Hà Nội và Lào

05/05/2023 2:08 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp của Thành phố sẽ tìm kiếm được cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm tại Lào cũng như hợp tác phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất tại các địa phương của Lào.

Cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Hà Nội và Lào - Ảnh 1.

Đoàn công tác của TP. Hà Nội dự Hội nghị phát triển làng nghề, vùng nguyên liệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm Hà Nội- Viêng Chăn 2023. Ảnh: VGP/TL

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Công Thương đã tổ chức Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại, làng nghề tại Lào năm 2023 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của Hà Nội kết nối giao thương với các doanh nghiệp Lào, các địa phương của Lào.

Trong khuôn khổ chuyến đi, hai bên đã đồng chủ trì tổ chức "Hội nghị phát triển vùng nguyên liệu và kết nối tiêu thụ, sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn 2023", khu gian hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, nông sản của Việt Nam và Lào. Hai bên đi tham quan, khảo sát thực tế tại các vùng trồng nguyên liệu nông sản như chuối, đót, gừng, ớt, song, mây… và một số cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp tại Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Luang Prabang và khu vực lân cận.

Cũng trong chuyến làm việc của Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại, làng nghề tại Lào năm 2023, đã có 12 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) mà các doanh nghiệp của Hà Nội đã ký với doanh nghiệp Lào.

Tại đây, Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Buakhame của Lào trong chuyển giao giống, kỹ thuật và phát triển vùng nguyên liệu gừng, xuất khẩu sản phẩm từ gừng, tiêu, ớt, cà-phê từ Lào sang Việt Nam.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt ký hợp tác thu mua sản phẩm, nguyên liệu làm bằng tre từ Lào sang Việt Nam phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm (hộp đựng giấy ăn, khay trà, thớt…) với Công ty Vientiane Bamboo Industrial Factory Sole của Lào…

Doanh nghiệp hai bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội hợp tác, nhất là trong chuyển giao giống, kỹ thuật và phát triển vùng nguyên liệu, thu mua nguyên liệu, bao tiêu đầu ra sản phẩm, mở ra cơ hội, hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp của hai bên.

Theo đại diện Sở Công Thương, Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp của thành phố sẽ tìm kiếm được cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm tại Lào cũng như hợp tác phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất tại các địa phương của Lào.

Nghệ nhân làng nghề của hai bên sẽ trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý giá để phát triển làng nghề ngày càng bền vững, tạo ra những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, đóng góp cho phát triển kinh tế chung. Thời gian qua, hai bên đã có sự hợp tác, liên kết gắn bó với nhau.

Đến nay, tổng vốn FDI đăng ký của Lào vào TP. Hà Nội là 10,5 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ôtô, xe máy…

Mặc dù giai đoạn năm 2020-2022 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch C-19, song kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai bên vẫn đạt nhiều kết quả. Riêng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang Lào ước đạt 200 triệu USD (chiếm 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2022), tăng 20% so với năm 2021. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là khoáng sản, cơ kim khí, linh kiện điện tử, vi tính…

Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2022 từ Lào ước đạt 211 triệu USD (chiếm 0,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2022), tăng 12,6% so với năm 2021. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nông sản các loại, phân bón, thực phẩm…

Bích Phương

Top