Công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15

22/09/2022 8:17 AM

(Chinhphu.vn) - Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 - 2022, gồm 10 đề cử ở 4 hạng mục là Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 - Ảnh 1.

Các đề cử trong hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trên cơ sở 41 "ứng viên" do Ban sơ khảo đưa lên, Hội đồng Giám khảo đã tổ chức 2 vòng chấm vào các ngày 30/8 và 13/9 để lựa chọn ra 10 đề cử. Từ các đề cử này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn trao các giải thưởng chính thức trên 4 hạng mục và công bố tại lễ trao giải, được tổ chức vào đầu tháng 10/2022 tại Hà Nội.

Theo truyền thống của giải, mỗi năm, mặc dù xét trên một danh sách gồm nhiều ứng viên ở hạng mục Giải thưởng lớn, nhưng Hội đồng Giám khảo chỉ công bố duy nhất 1 đề cử ở hạng mục này và sẽ trao giải cho đề cử đó. Do đó kết quả đề cử Giải thưởng lớn được giữ kín đến lễ trao giải.

Ba đề cử giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Tập sách ảnh "Hanoi Hanoi" bằng 3 thứ tiếng Việt - Anh - Italia của hai tác giả Minh Phạm (người Mỹ gốc Việt) và Paola Boncompagni (Italia). Cuốn sách được Nhà Xuất bản Thế giới phát hành, là tập hợp những góc nhìn độc đáo về Hà Nội được Minh Phạm chụp bằng iPhone năm 2016 và được Paola Boncompagni - nhà báo, nhà sản xuất phim tài liệu người Italia - chọn ảnh dịch và chú thích bằng tiếng Italia.

Cuốn "Người Hà Nội: Chuyện ăn, chuyện uống một thời" của Vũ Thế Long không chỉ nói về ăn uống mà còn nói về chuyện ứng xử; cuốn sách "Tranh dân gian Kim Hoàng" (Nhà Xuất bản Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa có cái nhìn tổng thể về nguồn gốc dòng tranh dân gian Kim Hoàng.

Ba đề cử giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài", được triển khai tại quận Hoàn Kiếm từ tháng 4 (đây là căn biệt thự có diện tích gần 1.000m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX và có nhiều giá trị về kiến trúc); "Bốn mươi năm xây dựng, giữ gìn, phát triển Hội thơ làng Chùa" (tức làng Hoàng Dương, thuộc xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội); và việc "Trùng tu, tôn tạo, bảo tồn Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia trụ sở Tòa án nhân dân Tối cao".

Các đề cử giải Ý tưởng gồm: Đề xuất dỡ bỏ hàng rào Công viên Thống Nhất, tạo không gian "mở" kết nối với xung quanh; Dự án thí điểm 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng và nghiên cứu xây dựng làn đường riêng cho xe đạp; và Nghiên cứu "biến" bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do Báo Thể thao và Văn hóa cùng gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.  Trải qua 14 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã tôn vinh 13 nghệ sĩ, nhà văn hóa tiêu biểu ở hạng mục Giải thưởng Lớn; gần 150 đề cử giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm với gần 50 giải được trao. Bước sang mùa giải thứ 15, cũng là đánh dấu một thập kỷ rưỡi tìm kiếm không ngừng nghỉ những tấm lòng "Vì tình yêu Hà Nội", Ban tổ chức sẽ tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh "Hà Nội mát xanh" trong khuôn khổ của lễ trao giải.

Minh Anh

Top