Công bố nguyên nhân vụ cháy nhà nhiều căn hộ ở Thanh Xuân

20/09/2023 12:27 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/9, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội thông báo về kết quả giám định trên nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Công bố nguyên nhân vụ cháy nhà nhiều căn hộ ở Thanh Xuân - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chung cư tại Thanh Xuân. Ảnh: VGP

Căn cứ kết luận giám định ngày 19/9/2023 của Viện khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Thông báo kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy xảy ra ngày 12/9/2023 tại số 37 ngõ 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo kết luận giám định, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, cách tường phía Đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu nhà ở nhiều căn hộ tại địa chỉ nêu trên.Nguyên nhân gây cháy do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1. Sau đó, cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy.

Thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã được thông báo đến những người liên quan vụ cháy theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào hồi 23h50 ngày 12/9/2023, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, có diện tích trên 200m2 với 150 người dân đang sinh sống. Công tác cứu nạn kéo dài đến rạng sáng do chung cư mini quá nhiều phòng, mỗi phòng nhỏ lại có nhiều người, chứa nhiều đồ đạc.

Theo Công an Hà Nội, các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.  Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy chung cư mini cơ bản được khống chế, không để cháy lan các nhà dân xung quanh. Lực lượng chức năng đã giải cứu được 70 người bị mắc kẹt và đưa những người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện. Hậu quả vụ cháy gây bàng hoàng và thương tâm vì đã làm 56 người không may mắn bị mắc kẹt và tử vong, 37 người bị thương.

Ngay trong tối 13/9, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong hơn một tuần kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này, các hoạt động chỉ đạo và triển khai khắc phục hậu quả, quyên góp hỗ trợ đến gia đình các nạn nhân đã được Chính phủ, Thành phố Hà Nội, Bộ công an; các cấp chính quyền và nhân dân cả nước vẫn đang tiếp tục diễn ra. 

Bên cạnh đó, công tác PCCC cũng đã được tăng cường kiểm tra, phòng ngừa trên tất cả khu chung cứ, các cơ quan ban ngành trên địa bàn Hà Nội.

Minh Anh

Top