Công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lệ Mật, quận Long Biên

27/04/2024 12:15 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 26/4, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lệ Mật - phường Việt Hưng; khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thương mại - Làng nghề gắn với Lễ hội truyền thống đình làng Lệ Mật.

Công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lệ Mật, quận Long Biên- Ảnh 1.

Tiết mục trống hội chào mừng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chương trình cũng có ý nghĩa thiết thực chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô.

Tới dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà; Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang; đại diện một số sở ngành Thành phố và các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đông Anh, Gia Lâm.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển du lịch trong tổng thể lĩnh vực thương mại dịch vụ, Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV đã xác định phát triển du lịch là một lĩnh vực cần tập trung quan tâm.

Trong thời gian qua, Quận đã triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm từng bước tạo dựng các điểm, các sản phẩm phục vụ du lịch, ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Sở Du lịch về phát triển du lịch trên địa bàn. Trong đó, trước mắt tập trung xây dựng làng nghề Lệ Mật thành điểm du lịch trên cơ sở kế thừa những kết quả của Đề án phát triển làng nghề Lệ Mật những năm trước đây.

Theo ông Vũ Xuân Trường, với việc làng nghề Lệ Mật trở thành điểm du lịch đầu tiên của quận Long Biên hôm nay sẽ là tiền đề quan trọng để quận Long Biên phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có để tiếp tục phát triển ngành du lịch trên địa bàn, góp phần tạo sự phát triển bền vững của quận.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường, song song với việc tổ chức Lễ công bố điểm du lịch Lệ Mật, quận đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa - Thương mại - Làng nghề quận Long Biên năm 2024. Đây là một hoạt động thường niên được tổ chức từ nhiều năm nay, với mục tiêu tạo điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, mua sắm cho nhân dân trong Lễ hội Lệ Mật và nhằm thu hút du khách đến với Làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật, góp phần tuyên truyền, quảng bá về du lịch Làng nghề.

Đồng thời, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp quận Long Biên kết nối với các doanh nghiệp trong cả nước để quảng bá, xây dựng hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm góp phần thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn.

Tuần Văn hóa - Thương mại - Làng nghề quận Long Biên năm 2024 sẽ được diễn ra từ ngày 26/4 đến hết ngày 06/5/2024 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, thương mại phong phú, hấp dẫn như: Hội chợ thương mại, hàng thủ công mỹ nghệ, sinh vật cảnh với hơn 150 gian hàng; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của Làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật; Quảng bá văn hóa truyền thống với những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Các hoạt động văn hóa thể thao gồm cầu lông, bóng chuyền hơi; các chương trình giao lưu của Đoàn thanh niên, Công đoàn Long Biên…

Công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lệ Mật, quận Long Biên- Ảnh 2.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đã công bố quyết định của UBND Thành phố về việc công nhận điểm du lịch Lệ Mật, thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà trao quyết định và tặng hoa cho cán bộ, nhân dân phường Việt Hưng; các đại biểu nhấn nút khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thương mại - Làng nghề quận Long Biên năm 2024.

Theo Chủ tịch UBND phường Việt Hưng Đặng Thúy Vân, việc công bố Lệ Mật vào danh sách các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố hôm nay là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân và cán bộ phường Việt Hưng, là dịp để hệ thống chính trị phường và người dân làng Lệ Mật tôn vinh di sản với giá trị bền vững, sức sống mãnh liệt. 

Theo bà Vân, việc công nhận Lệ Mật là Điểm du lịch cũng góp phần vào việc thúc đẩy trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các thế hệ người dân địa phương trong việc bảo tồn, phát huy di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Trong thời gian tới, phường Việt Hưng sẽ tổ chức quản lý, khai thác phát triển điểm du lịch Lệ Mật theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan nhằm đảm bảo, phát triển bền vững và có hiệu quả.

Phường Việt Hưng là một trong những phường trên địa bàn quận Long Biên có nhiều di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu, trong đó có 03 cụm di tích đình chùa Kim Quan, Trường Lâm và Lệ Mật đều đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa; 02 lễ hội truyền thống được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là lễ hội Trường Lâm và Lệ Mật. Trong đó, lễ hội làng Lệ Mật là một lễ hội của cư dân nông nghiệp điển hình ở châu thổ Bắc Bộ.

Ngoài các di tích tiêu biểu của phường Việt Hưng, trên địa bàn quận Long Biên còn hơn 90 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có các di tích cấp quốc gia đặc sắc và vô cùng quý giá như: Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn; Đình Thổ Khối, phường Cự Khối; Đình Phúc Xá, phường Ngọc Thụy; Đình Thanh Am, phường Thượng Thanh; Đình Tình Quang, phường Giang Biên; Đình Hội Xá, phường Phúc Lợi. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng tạo điều kiện cho quận Long Biên phát triển ngành công nghiệp văn hóa nói chung, ngành du lịch nói riêng.

Minh Anh

Top