Cử tri mong muốn bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án Vành đai 4

25/11/2022 5:07 PM

(Chinhphu.vn) - Nhiều vấn đề dân sinh như giải pháp bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, ổn định an sinh xã hội, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu; tiến độ đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô… đã được các cử tri Thủ đô gửi đến đại biểu HĐND TP. Hà Nội.

Cử tri mong muốn bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án Vành đai 4 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/TL

Ngày 25/11, đại biểu HĐND TP. Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hội nghị, đại biểu HĐND Thành phố đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, thời gian kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI, báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; báo cáo trả lời kiến nghị cử tri của UBND Thành phố.

Nhiều vấn đề dân sinh được cử tri kiến nghị

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tại hội nghị đã có 11 ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm về các lĩnh vực của đời sống, trong đó, cử tri phường Cửa Nam kiến nghị về việc trải thảm nhựa trên tuyến phố Thợ Nhuộm; cử tri phường Hàng Bạc đề nghị Thành phố cùng các sở, ban ngành có những biện pháp và chủ trương tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể; cử tri phường Hàng Bông bày tỏ mong muốn của người dân về tiến độ đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô và đề nghị Thành phố quyết liệt, tập trung chỉ đạo, bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án; cử tri phường Hàng Mã đề nghị Thành phố có những giải pháp quyết liệt để bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, ổn định an sinh xã hội, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu,…

Cử tri Phạm Thị Bích Liên (phường Lý Thái Tổ) đánh giá cao việc đổi mới phương thức hoạt động, tập trung giám sát nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, các kỳ họp đặc biệt là các kỳ họp chuyên đề đã quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của của Thành phố của HĐND TP. Hà Nội trong thời gian qua.

Đồng thời đề nghị, Thành phố tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đầu tư công; trong đó cần có những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, quyết liệt giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố trong thời gian tới.

Ngoài ra, cử tri các phường Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền cũng kiến nghị về các lĩnh vực như phân cấp mua sắm tài sản tập trung, cải tạo công viên, vườn hoa, chiếu sáng, lòng hồ, thực hiện mô hình chính quyền đô thị, di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô,…

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long trao đổi những nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của quận như tổ chức không gian phố đi bộ, trật tự đô thị trên các tuyến phố, các điểm trông giữ phương tiện,…

Cử tri mong muốn bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án Vành đai 4 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/TL

Tiếp tục phân cấp, uỷ quyền nhằm thực hiện tốt hơn các nguồn lực 

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, 11 ý kiến với 20 nội dung cử tri nêu tại hội nghị đều là những ý kiến rất sâu sắc, trách nhiệm, nắm chắc các nội dung phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và quận; đặc biệt là hoạt động của HĐND các cấp Thành phố thường xuyên đổi mới, chuyển tải được mong muốn của nhân dân, của cử tri.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, các ý kiến cử tri sẽ được tổ đại biểu tổng hợp đầy đủ để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định.

Nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn tác động, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thành phố rất tập trung triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác an sinh xã hội.

Đối với kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố, sẽ có nhiều nội dung quan trọng được xem xét, HĐND Thành phố yêu cầu chuẩn bị kỹ, bảo đảm đúng quy định thì mới thông qua. Trong đó, có nội dung tiếp tục phân cấp, uỷ quyền nhằm thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội; đề án về danh mục, quản lý tài sản công của Thành phố; các dự án chậm triển khai; tiếp tục chất vấn các việc, vấn đề mà Thành phố đã chất vấn trước đó, với tinh thần quyết liệt để tạo chuyển biến các việc, các vấn đề đã có kết luận.

Cử tri mong muốn bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án Vành đai 4 - Ảnh 3.

Cử tri nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP/TL

Khẳng định hoạt động của HĐND Thành phố trong thời gian qua được cử tri hết sức quan tâm, theo dõi, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đại biểu cũng luôn trăn trở để đổi mới phương thức hoạt động, với tinh thần không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi, có ý kiến đóng góp với HĐND.

Về các ý kiến cụ thể của cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai những nội dung thuộc thẩm quyền của quận và các nội dung đã được Thành phố chỉ đạo, bố trí nguồn lực như công tác chỉnh trang đô thị, làm sạch môi trường hồ Hoàn Kiếm, bảo đảm vệ sinh môi trường các tuyến phố đi bộ,…

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng thông tin với cử tri về triển khai Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 594 của Quốc hội, sửa Luật Thủ đô, dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, cơ chế chính sách về tiền lương, bảo đảm mặt hàng xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu của người dân trong dịp Tết, giải pháp bảo đảm an sinh, y tế, giáo dục,…

Thùy Linh

Top