Chuyển biến tích cực trong năng lực lãnh đạo ở các tổ chức cơ sở Đảng

11/10/2022 12:28 PM

(Chinhphu.vn) - Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh là một trong những đổi mới về phương thức lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, theo đó đã chuyển biến tích cực trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở các tổ chức cơ sở Đảng.

Củng cố cơ sở Đảng yếu kém là đổi mới phương thức lãnh đạo của Hà Nội - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: VGP/GH

Sáng 11/10, Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và khiếu nại, tố cáo" và kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 về việc "xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP. Hà Nội".

Thi hành kỷ luật 25 tổ chức đảng và 824 đảng viên 

Về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồng Nhật cho biết, các cấp ủy đảng đã chủ động hơn trong việc rà soát, sớm nhận diện những tổ chức cơ sở đảng có hiểu hiện yếu kém hoặc có vấn đề cần quan tâm, xây dựng đề án, kế hoạch để kịp thời củng cố, giải quyết.

Từ năm 2017 đến nay, các cấp ủy đảng đã tiến hành kiểm tra đối với 10.445 tổ chức đảng và 3.870 đảng viên, giám sát đối với 5.501 tổ chức đảng và 2.776 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng.

Hệ thống Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 615 tổ chức Đảng và 1.851 đảng viên, kết luận 388 tổ chức đảng (chiếm 63%) và 1.374 đảng viên (chiếm 74% có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 25 tổ chức đảng và 824 đảng viên)…

Chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Thành phố đã có bước chuyển biến tích cực, nhất là tại xã, phường, thị trấn. Theo phân tích, so sánh số liệu kết quả đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong toàn Thành phố cho thấy, việc đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên đã đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Việc đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng đi vào thực chất hơn khi tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảm rõ rệt, từ 50,5% giảm còn 18,4%; hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 37,2% tăng lên 75,6%; hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ giảm từ 12,2% còn 8,6%.

Tuy nhiên, việc triển khai Nghị quyết còn một số tồn tại, hạn chế. Từ những yêu cầu đặt ra trong thực tiễn, Ban Chỉ đạo thành phố sẽ triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Đồng thời, coi trọng tự kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng; kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên với kiểm tra, giám sát theo chuyên đề…

Đặc biệt, lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên.

Củng cố cơ sở Đảng yếu kém là đổi mới phương thức lãnh đạo của Hà Nội - Ảnh 3.

Chuyển biến rõ nét trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân

Đối với Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Trần Văn Khảm cho biết, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ nét. Công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở. Cùng với đó, ý thức, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành, xem xét, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người được nâng lên.

Từ khi Chỉ thị 15-CT/TU được triển khai thực hiện vào tháng 12/2016, Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi, đôn đốc 200 vụ việc.

Đến nay, qua rà soát, kiểm tra các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, Ban Chỉ đạo thành phố tiếp tục theo dõi, chỉ đạo giải quyết 49 vụ việc (đã giảm 151 vụ việc so với năm 2016), trong đó có 26/53 vụ việc khiếu kiện phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự.

So với 6 năm trước khi Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 15-CT/TU, tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số đoàn đông người chưa có chiều hướng giảm, nội dung khiếu nại tố cáo tập trung vào lĩnh vực thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các dự án, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mô hình quản lý chợ… với tính chất, mức độ khá gay gắt.

Trong đó, Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo giải quyết kịp thời dứt điểm các vụ việc khiếu kiện tập trung đông người, các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. 

Hạn chế thấp nhất các phát sinh từ cơ sở 

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nêu, ngược trở lại năm 2016, 2017, lúc đó tình hình khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện đông người trước đó chỉ có ở khu vực liên quan giải phóng mặt bằng thì thời điểm này có nhiều vấn đề dân sinh bức xúc như nhà chung cư, chợ dân sinh, dự án môi trường, dự án nghĩa trang… đặc biệt là đã xảy ra sự việc tại huyện Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Lúc đó, Thành phố đánh giá, tình hình thực tế cho thấy, sự việc dù không quá lớn, chỉ là tranh chấp liên quan đời sống nếu xử lý không khéo thì có thể bùng lên thành vấn đề lớn, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự tại Thủ đô.

Vì vậy, năm 2016, Thành uỷ đã ban hành Chỉ thị 15 để củng cố cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết an ninh trật tự. Theo đó, mấu chốt vấn đề là năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở các tổ chức cơ sở Đảng.

Trải qua 6 năm thực hiện Chỉ thị 15 và 5 năm Nghị quyết 15 đã cho thấy cái được lớn nhất là việc thực hiện Chỉ thị và Nghị quyết đã ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố được tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Thứ hai là trên cơ sở đó tập trung giải quyết được đơn thư khiếu nại kéo dài, hạn chế thấp nhất đoàn khiếu kiện đông người là nguy cơ tiềm ẩn bất ổn. Thứ 3, là chuyển biến căn bản về nhận thức đúng tâm quan trọng của thực hiện đúng Chỉ thị và nghị quyết.

Một điểm nữa là chính nhờ làm tốt việc này, Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 của Thành phố đã thành công về mọi mặt trên mọi phương diện; tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây cũng là một trong những đổi mới về phương thức lãnh đạo của Thành uỷ, có nghĩa là bám sát tình hình thực tiễn, khi thấy nảy sinh các vấn đề cần lãnh đạo thì ban hành Nghị quyết và tổ chức thực hiện một cách quyết liệt. Chính vì làm tốt nên đã tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố được niềm tin của nhân dân, của hệ thống chính trị cơ sở.

Về hạn chế, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu vấn đề vừa là hạn chế vừa là nguyên nhân, đó là nhận thức về Nghị quyết và Chỉ thị ở cấp uỷ và một số người đứng đầu cấp uỷ chưa đầy đủ, toàn diện, nói cách khác là còn chủ quan, chưa nhận thức đầy đủ. Vẫn còn có đơn vị chưa chủ động trong việc giải quyết, còn tư tưởng ỷ lại Thành phố trong đó có nhiều việc có thể tập trung tháo gỡ trong thẩm quyền.

Nhắc đến công tác phối hợp, Phó Bí thư Thành uỷ nêu công tác phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã vẫn là vấn đề mấu chốt. Nên vừa qua Thành phố đẩy mạnh phân cấp quản lý Nhà nước, uỷ quyền trên địa bàn là để giải quyết vấn đề này. Nội dung này vẫn cần tiếp tục cải thiện.

Trong thời gian tới, Thành phố có nhiều thuận lợi nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức, có nhiều điểm nghẽn nếu không xử lý tốt là kiềm chế sự phát triển. Trong đó, có nguy cơ tụt hậu so với các Thành phố khác. Vì vậy, Phó Bí thư Thành uỷ đề nghị các đơn vị bám sát tình hình thực tiễn, luôn sâu sát tình hình cơ sở, tính toán đồng bộ, tổng thể trong phát triển kinh tế-xã hội, hạn chế thấp nhất phát sinh từ cơ sở gắn chặt với công tác cán bộ.

Gia Huy

Top