Đa dạng hóa cách hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

08/03/2024 11:00 AM

(Chinhphu.vn) - Trong mùa quyết toán thuế năm nay, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tập trung tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế theo hướng đa dạng về hình thức tuyên truyền, phong phú về nội dung hỗ trợ như tổng hợp các vướng mắc thường gặp; xây dựng các chương trình để hỗ trợ theo từng nhóm đối tượng…

Đa dạng hóa cách hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế- Ảnh 1.

Hỗ trợ, giái đáp vướng mắc về quyết toán thuế cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: VGP/BP

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, hiện nay, Cục Thuế quản lý hơn 230.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Vì vậy, hằng năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đều tổ chức "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế" nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cá nhân thực thi chính sách, pháp luật về thuế.

Năm nay, chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023" được tổ chức từ ngày 18/3 đến 2/5, đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Ba nội dung chính trong chương trình gồm: Hỗ trợ về chính sách, hỗ trợ về công nghệ thông tin, hỗ trợ về kê khai thuế.

Với khả năng truyền thông tin nhanh và có sự lan tỏa rộng, việc hỗ trợ theo hình thức trực tuyến được Cục Thuế TP. Hà Nội coi là phương thức chủ yếu. Người nộp thuế có thể tra cứu thông tin, tham vấn các quy định, hướng dẫn trên website của Cục Thuế (địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn). Trên các chuyên mục "Hướng dẫn quyết toán thuế", "Phổ biến tuyên truyền pháp luật", "Tin tức", "Thông báo"..., nội dung phục vụ quyết toán thuế được trình bày dưới nhiều hình thức như tin bài, slide, video… để các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt.

Cục Thuế cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai tập huấn, đối thoại trực tuyến với cá nhân, doanh nghiệp.

Theo các doanh nghiệp, vấn đề được quan tâm nhiều trong mùa quyết toán thuế là việc khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp; thời điểm xuất hóa đơn; cách thức kê khai thuế… Các vướng mắc này đã được cán bộ thuế trả lời cụ thể, chi tiết thông qua đối thoại trực tuyến.

Đại diện Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, chính sách khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 cơ bản không có sự thay đổi so với năm trước. Đối với doanh nghiệp, thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày 1/4/2024.

Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 4. Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho kỳ tính thuế năm 2023 đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế là ngày 2/5/2024.

Đáng chú ý, trường hợp có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không bị phạt vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử. Cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (kèm các chứng từ) tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn, mà không cần nộp bản giấy trực tiếp tại cơ quan thuế.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử, cá nhân khai thuế trên ứng dụng hỗ trợ kê khai (truy cập vào các trang thông tin điện tử của cơ quan thuế để tải ứng dụng) và đưa file quyết toán thuế của cá nhân lên trang http://thuedientu.gdt.gov.vn, đồng thời in tờ khai này cùng bản sao các chứng từ liên quan nộp đến cơ quan thuế.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho hay, năm nay, đơn vị tập trung tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế theo hướng đa dạng về hình thức tuyên truyền và phong phú về nội dung hỗ trợ. Cụ thể là tổng hợp các vướng mắc thường gặp về chính sách thuế, phân loại theo các vấn đề và đăng tải lên website, chia sẻ lên các nền tảng số để người nộp thuế có thể tiếp cận và khai thác thông tin.

"Chúng tôi cũng xây dựng các chương trình để hỗ trợ theo từng nhóm đối tượng người nộp thuế như doanh nghiệp mới thành lập, các đơn vị sự nghiệp công lập trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, hộ sản xuất kinh doanh tại các làng nghề…", ông Cường cho biết thêm.

Có thể thây, hoạt động "Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023" sẽ giúp doanh nghiệp và người nộp thuế nâng cao năng lực tuân thủ các quy định pháp luật về thuế, đồng thời cũng là cơ hội để Cục Thuế TP. Hà Nội lắng nghe các ý kiến của người nộp thuế trên địa bàn Thành phố để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp.

Bích Phương

Top