Đẩy mạnh giao lưu hợp tác giữa Hà Nội và New Zealand

21/09/2022 6:30 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp bà Tredene Cherie - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam tới chào xã giao.

Đại sứ New Zealand mong muốn Hà Nội đồng hành trong hoạt động giao lưu hợp tác - Ảnh 1.

Bà Đại sứ cũng bày tỏ sự ấn tượng về một Thủ đô yên bình, và tình cảm thân thiện, mến khách của người Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chúc mừng Đại sứ Tredene Cherie tới nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, thời gian qua quan hệ của Hà Nội với các địa phương của New Zealand nói riêng, quan hệ hai nước nói chung phát triển ngày càng tốt đẹp.

Trong 2 năm gần đây, dù đại dịch COVID-19 bùng phát, song hợp tác giữa Hà Nội với New Zealand vẫn không ngừng kết nối. Song mức độ hợp tác vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai bên.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn, Đại sứ Tredene Cherie trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, giữa Hà Nội với Thủ đô Wellington lên tầm cao mới.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, hiện nay, chiến lược phát triển của thành phố Hà Nội là tập trung theo hướng áp dụng công nghệ cao, nền kinh tế xanh và tuần hoàn. Do đó, Hà Nội rất cần chia sẻ kinh nghiệm từ các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có các thành phố của New Zealand. Thành phố Hà Nội cũng luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp New Zealand tới tìm kiếm đối tác và đầu tư.

Đại sứ Tredene Cherie cảm ơn lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quan tâm, hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán cũng như người dân New Zealand đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thời gian qua. Bà Đại sứ cũng bày tỏ sự ấn tượng về một Thủ đô yên bình, thân thiện, mến khách và cho biết, kể từ năm 2021, nhiều doanh nghiệp New Zealand lựa chọn Việt Nam là điểm đến để sản xuất và đầu tư. 

Đại sứ Tredene Cherie nói, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những trọng tâm trong hợp tác phát triển giữa New Zealand với Việt Nam sắp tới cũng sẽ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, Đại sứ cho biết, viện trợ phát triển của New Zealand sẽ tập trung vào những cộng đồng dễ bị tổn thương, trong đó có dự án xây dựng không gian xanh cho các thanh thiếu niên tại quận Hoàn Kiếm để các em có thể khắc phục một số vấn đề về sức khỏe sau đại dịch COVID-19.... Đại sứ Tredene Cherie hy vọng, Hà Nội sẽ đồng hành cùng Đại sứ quán New Zealand trong nhiều hoạt động giao lưu hợp tác sắp tới.

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – New Zealand đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, được củng cố, mở rộng trên các lĩnh vực về chính trị, an ninh, quốc phòng, thương mại, nông nghiệp, giáo dục,... Ngày 22/7/2020, Thủ tướng hai nước đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược, đánh dấu một mốc phát triển mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của New Zealand, với tổng kim ngạch hai chiều đạt 2,39 tỷ đô la New Zealand.

Góp phần vào thành tựu chung của quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương đối tác New Zealand cũng như Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội có những thành tựu. Theo đó, lũy kế từ năm 1989 tới nay, tính đến hết tháng 8/2022, lũy kế tổng vốn FDI đăng ký của New Zealand vào thành phố Hà Nội là 22,62 triệu USD.

Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2022 của Hà Nội sang New Zealand ước đạt 19,7 triệu USD, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: cơ kim khí, hàng dệt may, giày dép-cặp túi các loại. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022 từ thị trường New Zealand ước đạt 41 triệu USD...

Hiện nhiều trường đại học ở Hà Nội (Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao,..) đã triển khai hợp tác với các trường ở New Zealand. Năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Cơ quan Giáo dục New Zealand và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã kí kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. 

Hiện nay, thành phố Hà Nội cũng đang xúc tiến hợp tác với Cơ quan Hợp tác liên chính phủ New Zealand nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại trường phổ thông, phát triển chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cho Thành phố.

Minh Anh

Top