Đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

14/11/2022 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao và có diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực kiểm tra, đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà (áo trắng) kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 4 đến 11/11), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.343 ca mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng 2,3% so với tuần trước đó. Bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có một số quận, huyện có số mắc cao như: Đống Đa (120 ca), Thanh Oai (98 ca), Phú Xuyên (95 ca), Hoàng Mai (94 ca). Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận thêm 83 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 12 quận, huyện; trong đó, nơi có nhiều ổ dịch nhất là quận Hoàng Mai với 24 ổ dịch, tiếp đến là Đống Đa 12 ổ dịch, Hà Đông 9 ổ dịch, Thanh Oai 8 ổ dịch, Thanh Trì 7 ổ dịch, Bắc Từ Liêm 6 ổ dịch, Hai Bà Trưng 5 ổ dịch…

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 12.059 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,8 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021), trong đó có 12 ca tử vong (trong khi năm 2021 không có ca tử vong do sốt xuất huyết). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 545/579 xã, phường, thị trấn.

Theo Trung tâm Y tế quận Đống Đa, tính đến ngày 10/11, trên địa bàn đã ghi nhận 774 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại 21/21 phường, số ca mắc tăng 1,26 lần so với cùng kỳ năm 2021 (năm 2021 là 612 ca); xác định 83 ổ dịch tại 19/21 phường. Đặc biệt, số ca mắc có xu hướng tăng trong những tuần gần đây.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với các phường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cho thành viên các đội xung kích, tổ giám sát cũng như địa bàn dân cư có dịch lưu hành, phát hơn 90.000 tờ rơi tới tận tay các hộ gia đình trên địa bàn quận nhằm nâng cao kiến thức phòng bệnh cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế Đống Đa đã tổ chức 97 chiến dịch vệ sinh môi trường và 50 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại 21/21 phường. Các chiến dịch vệ sinh môi trường đều có sự hỗ trợ của cán bộ y tế 21/21 phường trên địa bàn để đảm bảo chiến dịch triển khai với hiệu quả cao nhất.

Hiện quận Đống Đa vẫn đang tiếp tục triển khai 12 chiến dịch vệ sinh môi trường trong tháng 11/2022 và tổ chức phun hóa chất diện rộng tại 4 phường hiện ghi nhận số bệnh nhân gia tăng nhanh, phát sinh nhiều ổ dịch là: Phương Liên, Trung Liệt, Trung Tự và Phương Mai.

Các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Người dân cần vệ sinh đường làng ngõ xóm để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tương tự, tại quận Thanh Xuân, tính đến ngày 4/11, trên địa bàn quận đã ghi nhận 345 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, tăng 188 ca so với cùng kỳ năm 2021 (năm 2021 ghi nhận 157 ca bệnh); ổ dịch lũy tích đến nay ghi nhận 19 ổ dịch, hiện các ổ dịch đều đã được xử lý theo quy định, còn 1 ổ dịch tại P405 A12 Thanh Xuân Bắc.

Theo đó, để quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Khương Đình tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có phương án xử trí phù hợp, hiệu quả. Tăng cường tuyên truyền mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt, Trạm Y tế phường Khương Đình tổ chức điều tra giám sát, xử lý triệt để ổ dịch; tổ cộng tác viên dân phố tích cực phát tờ rơi, tuyên truyền người dân về cách phòng, chống bệnh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo Trạm Trưởng Trạm Y tế phường Khương Đình Nguyễn Thị Bắc, lũy tích từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường ghi nhận 67 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ổ dịch, 1 ổ dịch có 1 bệnh nhân và 1 ổ dịch có 2 bệnh nhân, hiện tại cả 2 ổ dịch đều đã chấm dứt. Dịch bệnh xuất hiện chủ yếu từ tháng 9,10. Đặc biệt, cao điểm tháng 10 ghi nhận 47 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Vì vậy, đội ngũ cộng tác viên cùng với nhân viên y tế đã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn gia đình có bệnh nhân cách phòng chống muỗi đốt, vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước…

Thiện Tâm

Top