Kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng

10/11/2022 3:37 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/11, Đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên.

Kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và quận Long Biên kiểm tra công tác phòng dịch sốt xuất huyết tại phường Phúc Lợi

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, với số ca mắc tăng nhanh, vượt ngưỡng dự báo. Tuy nhiên, tại quận Long Biên, số ca mắc và nghi mắc mới đã liên tục giảm trong vòng 2 tuần trở lại đây, không xuất hiện ổ dịch phức tạp, kéo dài. Cụ thể, tính đến ngày 07/11, toàn quận Long Biên ghi nhận còn 253 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 14 phường. Số mắc đã giảm dần từ tuần 41 là 44 ca, tuần 42 là 23 ca và đến tuần 44 còn 13 ca; hiện không còn ổ dịch nào hoạt động, ổ dịch cuối cùng đã kết thúc hoạt động vào ngày 05/11.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đã được các cấp ủy, chính quyền quận quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2022, quận đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, tập trung chính vào biện pháp tuyên truyền và công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động. Đồng thời tổ chức họp Ban chỉ đạo hằng tuần để đánh giá và đưa ra các giải pháp, tăng cường công tác phòng chống dịch ngay khi số ca bệnh mắc có xu hướng tăng; thành lập 8 Tổ công tác liên ngành cấp quận tổ chức kiểm tra, giám sát liên tục 2 lần/tuần; rà soát, kịp thời bổ sung kinh phí cho Trung tâm Y tế quận, 14 phường đảm bảo cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết năm 2022.

Kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng - Ảnh 2.

Lãnh đạo quận Long Biên báo cáo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết với Trưởng đoàn kiểm tra

Ngoài ra, Phòng Y tế quận đã phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 14/14 phường với 3.568 người tham dự; tổ chức 1 lớp tập huấn về chẩn đoán điều trị cho các cơ sở y tế ngoài công lập với 352 người tham dự; tập huấn, hướng dẫn 174 tổ giám sát/335 người, 1.354 đội xung kích/3.446 người thực hiện các nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, vệ sinh môi trường, kỹ năng xử lý các ổ bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay toàn quận Long Biên đã thực hiện 11 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, kết quả sau các chiến dịch trên 95% số hộ được kiểm tra không còn ổ bọ gậy.

Mặc dù vậy, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của quận vẫn gặp một số khó khăn do một số người dân còn tâm lý chủ quan, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; có trường hợp khi mắc bệnh đã tự điều trị tại nhà; một số tổ dân phố triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đạt hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, các dịch bệnh như Cúm, COVID -19 có các triệu chứng dễ nhầm với bệnh sốt xuất huyết, làm người dân chủ quan không đi khám kịp thời.

Qua kiểm tra tại phường Phúc Lợi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống sốt xuất huyết của quận Long Biên trong thời gian qua. Trước đây, ở tuần 39 quận có tới 517 ca mắc sốt xuất huyết thì hiện tại số ca mắc trong tuần 44 của quận chỉ còn 20 ca, xếp thứ 21/30 quận, huyện.

Tuy nhiên, dù đã tích cực trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết nhưng hiện nay số ca mắc trên địa bàn thành phố vẫn đang tiếp tục tăng nhanh do đang trong cao điểm mùa dịch. Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị quận Long Biên tiếp tục huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, hội, đoàn thể và người dân tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi, có dấu hiệu cần đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Đồng thời, tiếp tục duy trì các chiến dịch, các đợt tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đặc biệt trong tháng cao điểm về dịch sốt xuất huyết (tháng 11/2022), xử lý được triệt để các ổ bọ gậy.

Ông Vũ Cao Cương cũng đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận Long Biên tăng cường công tác giám sát công tác phòng, chống dịch tại các phường, kịp thời phát hiện, tham mưu UBND quận xử lý triệt để các ổ dịch mới xuất hiện, không để lây lan rộng và kéo dài. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập trên địa bàn duy trì thường xuyên công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp chuyển nặng và cố gắng không để xảy ra tử vong do sốt xuất huyết.

Thiện Tâm

Top