Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học

07/11/2022 4:34 PM

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, thời gian qua các sở, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực giám sát, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe học sinh và nhà trường.

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học - Ảnh 1.

Lãnh đạo quận long Biên kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận long Biên. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ngành nông nghiệp, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiếp nhận 1.819 bộ hồ sơ tự công bố thực phẩm chế biến nông sản. Bản tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm nông sản chế biến bao gói sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Bên cạnh đó, ngành cũng đã tổ chức hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm đối với hàng chục cơ sở, xác định không thả nổi, thậm chí giám sát chặt chẽ hơn chất lượng nông sản trên thị trường. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường các giải pháp trong kiểm tra mẫu thực phẩm.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Hà Nội đã thành lập 806 đoàn thanh tra, kiểm tra hậu kiểm. Kết quả số cơ sở được kiểm tra 20.688 cơ sở, trong đó cơ sở đạt là gần 16 nghìn cơ sở, chiếm tỷ lệ 82,1%. Tổng số cơ sở vi phạm là 3.618 cơ sở, trong đó số cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hơn 600 cơ sở, với số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng, số cơ sở bị tịch thu giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là 46 cơ sở, số cơ sở bị hủy sản phẩm là 28 cơ sở, với tổng số 76 loại sản phẩm và đình chỉ 58 cơ sở. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở tại chỗ những lỗi tồn tại của cơ sở sản xuất, người tham gia sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm như: Đeo khẩu trang trong suốt quá trình chế biến thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức.

Theo bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên cho biết, hiện nay, quận có 63/63 (100%) trường công lập thuộc quận có bếp ăn tập thể triển khai mô hình "Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học". Trong đó 6 trường đăng ký với thành phố (4 trường tiểu học: Gia Quất, Đô thị Việt Hưng, Gia Thụy và Đoàn Kết; 2 trường Mầm non: Hồng Tiến và Thạch Bàn). Các trường thành lập và duy trì hoạt động của Tổ tự giám sát an toàn thực phẩm, có phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học; đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thực phẩm về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Bà Nguyệt cho biết thêm, trong nhiều năm nay, khi chuẩn bị kết thúc năm học UBND quận Long Biên đã chỉ đạo rà soát các đơn vị cung cấp thực phẩm, đánh giá chất lượng hiệu quả của đơn vị cung cấp thực phẩm của năm học trước, để chuẩn bị cho năm học sau; lựa chọn các nhà thầu cung cấp bảo đảm nhất để tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn quận. Qua đó đã giúp việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm của quận được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học - Ảnh 2.

Cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường học để bảo vệ sức khỏe học sinh và nhà trường. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ngành Y tế, toàn thành phố Hà Nội hiện có 4.350 bếp ăn tập thể trường học, số trường tự tổ chức nấu là 3. 911 trường, số trường liên kết ký hợp đồng nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống là 353 trường. Trong đó 212 nhà thầu có địa điểm đăng ký kinh doanh tại trường, 141 nhà thầu không có địa điểm đăng ký kinh doanh tại trường, số trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn ở ngoài mang đến là 86 trường.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, 4.493 bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp, xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở, với số tiền phạt là 132 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2022, Hà Nội tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học tại 5 quận, 5 huyện với 215 trường trọng tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do vậy, chính quyền các cấp, các ngành công thương, nông nghiệp cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc bởi các đơn vị cung ứng thực phẩm lấy nhiều nguồn hàng từ nội địa, ngoại địa nhập vào bếp ăn tập thể, không để xảy ra sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, qua việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể trường học và chọn được những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đưa vào các bếp ăn phục vụ cho học sinh. Bên cạnh đó cũng để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về vấn đề đảm bảo an toàn cho thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tổ chức kiểm tra tại 5 quận, 5 huyện trong thời gian qua. Đối với các địa phương phải tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát đối với các bếp ăn tập thể trường học, qua kiểm tra giám sát phát hiện những vi phạm hoặc không chấp hành những quy định về an toàn thực phẩm có thể yêu cầu nhà cung cấp dừng cung cấp đối với các bếp ăn tập thể đó. Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường phải xác định tất cả các thực phẩm đưa vào nhà trường phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm và quá trình giao nhận thực phẩm phải có hóa đơn, sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày phải có ký kết rõ ràng giữa hai bên.

Đối với nhà cung cấp thực phẩm phải chấp hành tất cả thủ tục pháp lý đối với các thực phẩm đưa vào để tham gia chế biến thức ăn trong trường học. Ngoài ra phải chứng minh được hồ sơ của những thực phẩm đó từ vấn đề nuôi trồng, đánh bắt đến vận chuyển, lưu thông và bảo quản đến khâu chế biến tại nhà trường. Qua việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc, nhà trường cũng như chính quyền địa phương phát hiện những vi phạm về an toàn thực phẩm của nhà cung cấp về nguồn gốc xuất xứ thì phải dừng cung cấp thực phẩm tại thời điểm đó.

Thiện Tâm

Top