Đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân gắn chíp

18/10/2022 3:02 PM

(Chinhphu.vn) - Theo quy định của Luật Cư trú 2020, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Hiện Công an TP. Hà Nội cùng công an các địa phương đang đẩy nhanh việc hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân, đồng thời thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân khi có nhu cầu.

Trước thời hạn sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng - Ảnh 1.

Công an quận Bắc Từ Liêm cấp CCCD cho học sinh lớp 9. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Công an TP. Hà Nội, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021, tạo điều kiện bảo đảm tốt hơn quyền tư do cư trú của công dân; tăng cường quản lý cư trú, quản lý dân cư, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đăng ký, quản lý cư trú và đổi mới phương thức quản lý cư trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý bằng công nghệ thông tin.

Tại Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 quy định từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều hộ gia đình sau khi nộp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp cho cơ quan Công an để lưu trữ thì gặp nhiều khó khăn thực hiện các thủ tục hành chính, mặc dù đã được cấp CCCD nhưng các cơ quan vẫn yêu cầu phô tô chứng thực Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc xác nhận về cư trú và sử dụng thông tin về nơi cư trú để thực hiện các thủ tục hành chính.

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho việc thực hiện quy định của Luật cư trú 2020 khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, Công an Thành phố đã và đang tăng cường cấp thẻ CCCD gắn chíp cho toàn bộ công dân trên địa bàn thành phố, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Tính từ ngày 09/7/2022 đến ngày 27/9/2022, toàn thành phố đã thu nhận 335.203 hồ sơ, đạt tỷ lệ 50,37% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao Công an Thành phố.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố đang phối hợp Văn phòng UBND Thành phố, Sở Tài chính, Sở Thông tin truyền thông rà soát xác định số lượng máy quét QR, nguồn kinh phí trang cấp máy đọc mã QR hoặc chíp trên thẻ CCCD để hạn chế việc công dân xuất trình các giấy tờ thủ tục khi thực hiện các thủ tục hành chính. Phối hợp Sở Tư pháp báo cáo UBNDTP về chủ trương và dự thảo quy trình làm sạch dữ liệu Hộ tịch trên nền tảng CSDLQG về Dân cư.

Tuyên truyền việc sử dụng thiết bị đọc mã Qrcode trên thẻ CCCD có gắn chíp đến tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, các nơi tập trung đông người sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ CCCD vào mục đích kiểm soát các thủ tục để người dân hạn chế xuất trình các giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công dân tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Công bố bộ thủ tục hành chính thực hiện 100% tiếp nhận và giải quyết trực tuyến trên Dịch vụ công bắt đầu từ ngày 01/10/2022 trên tất cả các phương tiện thông tin truyền thông để người dân và cán bộ thực hiện.

Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dich dân sự (theo Quyết định số 34/QĐ-ttg ngày 08/11/2021 của Thủ tướng chính phủ). Tăng cường vận động người dân sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Cấp toàn bộ thông báo định danh cho công dân trên địa bàn thành phố để người dân biết và sẵn sàng sử dụng. Tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng, cập nhật bổ sung, ứng dụng khai thác Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đảm bảo dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch sống", đảm bảo 100% công dân cư trú trên địa bàn có dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, được cấp thẻ CCCD và được cấp định danh điện tử.

Ngoài ra, Công an TP. Hà Nội đang đẩy nhanh việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cư trú sâu rộng trong nhân dân; đồng thời, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm và thực hiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú qua dịch vụ công trực tuyến, qua ứng dụng trên thiết bị di động, máy tính nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chi phí khi thực hiện.

Thời gian tới, Công an TP. Hà Nội cũng sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động rà soát văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phụ trách có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật, hạn chế sử dụng thông tin về nơi cư trú trong thực hiện các thủ tục hành chính, kịp thời đề xuất kiến nghị việc sửa đổi bổ sung phù hợp với quy định Luật Cư trú 2020.

Minh Anh

Top