Đề án 06 của Chính phủ: Tinh thần ‘phục vụ’ của cán bộ phải đặt lên hàng đầu

20/11/2022 9:40 AM

(Chinhphu.vn) – Để hoàn thành triển khai 25 dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 của Chính phủ vào cuối năm 2022 thì nhận thức của cán bộ, công chức về tinh thầnh “phục vụ” người dân phải đặt lên hàng đầu, mạnh dạn bỏ công việc thủ công hàng ngày sang ứng dung công nghệ, người dân cũng cần hiểu được sự tiện lợi khi thực hiện TTHC trực tuyến…

Đề án 06 của Chính phủ: Tinh thần ‘phục vụ’ của cán bộ phải đặt lên hàng đầu - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 20/11, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công An, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam tổ thức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai 02 nhóm TTHC liên thông: Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí".

Tại đầu cầu TP. Hà Nội, hội nghị có sự tham dự của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải; Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan; Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam Tô Anh Dũng… Tại đầu cầu trực tuyến tỉnh Hà Nam có sự tham dự của Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng; hội nghị còn được trực tuyến đến đầu cầu các quận, huyện, thị xã của Hà Nội và Hà Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ cho biết, tại hội nghị triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) tổ chức ngày 18/1/2022 đã nhấn mạnh Đề án gồm 5 hệ sinh thái, phân công 47 đầu việc của Trung ương, 8 đầu việc của địa phương.

Đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở đã hoàn thành bước đầu dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ căn cước công dân. Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, với Luật cư trú sửa đổi, đây là những dữ liệu gốc và dữ liệu cốt lõi để cùng các nhóm dữ liệu đã xác định phát triển trong kinh tế-xã hội, văn hoá, an ninh quốc phòng…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trên thế giới đã có nhiều quốc gia thành công và trong quá trình chuyển đổi số và đã trải qua nhiều khó khăn, tại Việt Nam cũng vậy, chương trình này dự kiến bắt dầu từ trước năm 2010, tập trung đẩy mạnh từ thời điểm năm 2013 và đến nay mới cơ bản đưa vào thực hiện.

Về quá trình triển khai Đề án 06 của Chính phủ từ đầu năm đến tháng 8/2022, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tại hội nghị đánh giá 6 tháng về Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá Đề án vô cùng quan trọng cho đất nước trong tình hình mới. 

Trong các bước đi đó, ngày 3/5/2022, Bộ GD&ĐT đã ứng dụng dữ liệu dân cư vào căn cước công dân gắp chip để thí sinh nộp hồ sơ online tại nhà. Khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký thi Đại học năm nay đã không phải dùng ảnh để dán vào hồ sơ mà xác thực qua căn cước công dân, điều này đã lợi cho xã hội 50 tỷ đồng. Quan trọng hơn hồ sơ ở các năm trước nếu có sai sót sẽ phải đến địa điểm đăng ký dự thi đính chính chính lại, nhưng hiện nay nếu sai sót chỉ cần thực hiện đính chính trên môi trường điện tử. Tiếp theo đó, ngày 20/5, đã thực hiện phân cấp cho hơn 2 nghìn xã trên địa bàn toàn quốc thực hiện đăng ký xe tại cấp xã; ngoài ra tổ chức làm hộ chiếu online tại nhà…

Đề án 06 của Chính phủ: Tinh thần ‘phục vụ’ của cán bộ phải đặt lên hàng đầu - Ảnh 3.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ đầu cầu TP. Hà Nội đến tỉnh Hà Nam và các quận, huyện, thị xã - Ảnh: VGP/Gia Huy

Trên tinh thần kết quả như vậy, với nhiệm vụ phát triển 25 dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06, Thủ tướng đã kết luận trong hội nghị sơ kết 6 tháng về Đề án 06 là trong 6 tháng cuối năm sẽ đẩy mạnh hoàn thành 25 dịch vụ công trực tuyến, trong đó nòng cốt là 02 nhóm TTHC liên thông: Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trúc - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí".

Với sự nỗ lực rất lớn của các Bộ, ngành, đặc biệt là TP. Hà Nội và Hà Nam, Ban chỉ đạo triển khai Đề án 06 đã thống nhất triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, muốn triển khai nhiệm vụ này phải làm rõ được nhận thức của cán bộ, công chức tại 4 cấp để làm sao phục vụ người dân tiện lợi nhất, người dân cũng phải hiểu được sự tiện lợi được hưởng, giảm thời gian so với đến làm TTHC trực tiếp, bên cạnh đó độ chính xác khi thực hiện TTHC online rất cao…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, muốn tạo nhận thức như vậy, cán bộ công chức phải có nhận thức đầy đủ về tinh thần phục vụ, như vậy mới có thể thành công. Cần thấm nhuần tinh thần Chính phủ phục vụ nhân dân qua các cơ quan công quyền và công cụ phục vụ nhân dân.

Về quá trình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông này, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, những ngày đầu triển khai sẽ rất vất vả, khó khăn, có thể có trường hợp vẫn phải làm trực tiếp để tháo gỡ dữ liệu chưa có… Tuy nhiên Bộ Công an đề nghị 2 địa phương phải kèm từng giờ, giải đáp khó khăn, vướng mắc của cơ sở. Quan trọng hơn khi đã nhận thức đầy đủ thì các giải pháp phải thông minh, linh hoạt, tự tin thì mới tạo được hiệu quả cao nhất là niềm tin của xã hội, niềm tin của nhân dân vào dịch vụ công trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị cán bộ, công chức mạnh dạn bỏ công việc thủ công hàng ngày sang ứng dung công nghệ để phục vụ ngày càng tốt hơn cho xã hội, cho nhân dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số thành công tại Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành đã trình bày các nội dung tập huấn về: Quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tập huấn đến các đầu cầu trực tuyến về quy trình tiếp nhận nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử cho cán bộ tư pháp hộ tịch; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú cho cán bộ công an cấp xã; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp thể bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do Bảo hiểm xã hội thực hiện cho cán bộ Bảo hiểm xã hội; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện.

Gia Huy

Top