Để mùa thu Hà Nội thành sản phẩm 'hút' khách du lịch

26/09/2023 12:57 PM

(Chinhphu.vn) - Thu Hà Nội là một sản phẩm rất đặc sắc mà chỉ Hà Nội mới có và có lẽ không nơi đâu có mùa thu đẹp đến thế; sức hút rất riêng của mùa thu Hà Nội khiến không chỉ người dân Thủ đô mà cả du khách gần xa cũng đều yêu thích.

Để mùa thu Hà Nội thành sản phẩm 'hút' khách du lịch - Ảnh 1.

Thu Hà Nội là một sản phẩm rất đặc sắc mà chỉ Hà Nội mới có và có lẽ không nơi đâu có mùa thu đẹp đến thế

"…Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội,

mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió,

mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ,

cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua…"

Mùa Thu Hà Nội đã đi vào thơ ca, nhạc, họa như một biểu trưng của cái đẹp, sự lãng mạn của một mùa trong năm. Sự hòa quyện giữa đất trời, cảnh sắc, ẩm thực, con người giữa tiết trời dịu dàng mùa thu, tạo sự quyến rũ cho Hà Nội.

Du khách có thể thong dong đi trên các con phố Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Tràng Thi hay dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, cầu Long Biên cũng có thể thưởng lãm vẻ đẹp các công trình kiến trúc cổ Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, sau đó thưởng thức ẩm thực mùa thu ở Phố cổ Hà Nội.

Hà Nội trong những ngày Thu đến không phải chỉ để ngắm nhìn những con phố cổ lãng mạn trước khung cảnh lá vàng rơi, cảm nhận không khí se lạnh mà còn để ngắm nhìn những gánh hàng rong chở cả "trời Thu Hà Nội". Đi qua những con phố như Phan Đình Phùng, Thanh Niên… gánh hàng rong khắp các phố phường của Thủ đô, đó là những gánh hàng hoa đặc trưng của mùa Thu Hà Nội: Cúc họa mi, hoa cúc vàng, cúc thạch thảo, hoa ly…Các cô, các chị, các thiếu nữ Hà Nội tranh thủ mặc đẹp, rủ nhau ra những con đường, những khu phố đặc trưng của Thủ đô để chụp ảnh.

Để mùa thu Hà Nội thành sản phẩm 'hút' khách du lịch - Ảnh 2.

Những thiếu nữ với tà áo dài truyền thống bên những gánh hàng hoa đặc trưng của mùa Thu Hà Nội

Đầu phố Thụy Khê với hàng chục xe bán hoa xếp hàng là điểm check-in lý tưởng của giới trẻ, phố Phan Đình Phùng với hàng cây già nua rợp bóng mát luôn là lựa chọn của mọi người, xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng có sức hút lớn. Chiều đến, xung quanh hồ Tây trở thành điểm vui chơi, đi dạo của rất đông người…

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) Nguyễn Thị Mai Anh cho hay, Thu Hà Nội là một sản phẩm rất đặc sắc mà chỉ Hà Nội mới có và có lẽ không nơi đâu có mùa thu đẹp đến thế; sức hút rất riêng của mùa thu Hà Nội khiến không chỉ người dân Thủ đô mà cả du khách gần xa cũng yêu thích. Mới đây, kênh truyền hình CNN đã nhận xét "Hà Nội-một trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới vào mùa thu". Ngành Du lịch Hà Nội cũng đang từng bước khai thác tiềm năng độc đáo, lợi thế của vẻ đẹp mùa thu, xây dựng thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo.

Festival mùa Thu Hà Nội năm 2023 sắp diễn ra cũng sẽ khai thác lợi thế của mùa thu Hà Nội để ngành du lịch Thủ đô tạo ra những sản phẩm du lịch mới, sáng tạo, "hút" khách đến với Thủ đô. "Làm sao để du khách đến với Hà Nội rồi vẫn muốn quay lại nhiều lần nữa, không phải chỉ ở khung cảnh, sản phẩm cũ mà với những sản phẩm mới sáng tạo; không chỉ ở Phố cổ Hoàn Kiếm, ở các điểm du lịch nội đô mà đến với Hà Nội, du khách còn đi đến những huyện ngoại thành để khám phá những sản phẩm du lịch văn hóa, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể nơi đây", bà Mai Anh nhấn mạnh.

Để mùa thu Hà Nội thành sản phẩm 'hút' khách du lịch - Ảnh 2.

Nhắc tới ẩm thực mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến hương cốm

Và khi nhắc tới mùa Thu không thể không nhắc đến ẩm thực Thủ đô, đó là đặc sản cốm xanh, sấu chín hay ngồi thưởng những cốc cà phê dân dã  vỉa hè cũng là đặc trưng riêng của Hà Nội mùa Thu. Những hạt cốm non xanh tựa như chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời, hòa quyện tạo nên thức quà thơm nồng nàn đầy tinh tế như chính người con của đất Hà Thành…

Theo Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh, Hà Nội hội tụ tinh hoa ẩm thực của Việt Nam và nổi tiếng là một trong những nơi nhiều món ăn ngon nhất, nhiều đầu bếp nổi tiếng nhất và tất cả những tinh hoa vùng miền đều hội tụ ở Hà Nội; Hà Nội là "bếp ăn" của thế giới; Hà Nội có những tinh hoa chỉ người Hà Thành mới có được và do đó ẩm thực cũng chính là một sản phẩm du lịch.

"Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội trong Lễ hội Thu Hà Nội năm nay sẽ tái hiện những nét văn hóa tiêu biểu, nổi bật của Hà Nội, trong đó có những điểm duy trì, bảo tồn nét văn hóa cũ của Hà Nội xưa, đồng thời quảng bá những món ngon của các địa phương, các quận, huyện độc đáo, dân tộc, truyền thống", bà Mai Anh nói.

Từ ngày 29/9-1/10/2023, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Festival Thu Hà Nội tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số quận, huyện trên địa bàn. Festival có với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" nhằm quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa, du lịch, khai thác sự độc đáo, hấp dẫn, tôn vinh các danh thắng, điểm đến di tích, di sản của Thủ đô, giới thiệu những giá trị độc đáo của làng nghề, di sản văn hóa của Hà Nội. Đây là một sự kiện có nhiều hoạt động kích cầu du lịch, thu hút nhân dân và du khách đến với Thủ đô Hà Nội trong dịp mùa thu…

Diệu Anh

Top