Để người dân về nhà đón Tết thuận lợi, an toàn nhất

05/02/2024 2:15 PM

(Chinhphu.vn) - Các bến xe Hà Nội cần khẩn trương khắc phục những thiếu sót, phát sinh trong quá trình vận hành để tất cả người dân qua bến đều có xe về nhà thuận lợi, an toàn nhất.

Để người dân về nhà đón Tết thuận lợi, an toàn nhất- Ảnh 1.

Tăng cường xe phục vụ đi lại của nhân dân dịp Tết. Ảnh: VGP/DA

Trực tiếp đi kiểm tra các bến xe những ngày sát Tết, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cùng lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, lãnh đạo, công nhân viên tại bến xe cần phải nỗ lực hơn nữa, phát huy những kết quả đã đạt được; đồng thời khẩn trương khắc phục những thiếu sót, phát sinh trong quá trình vận hành để tất cả người dân qua bến đều có xe về nhà thuận lợi, an toàn nhất.

Đồng thời, gợi ý nhiều giải pháp, trong đó có vấn đề gắn sao cho xe khách để nâng chất lượng dịch vụ; yêu cầu liên ngành Công an, Giao thông vào cuộc ngăn "cò mồi" lôi kéo khách…

Phó Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, bến xe cần nhanh chóng phân loại xe khách, có quy chuẩn thương hiệu phục vụ, gắn sao để phù hợp với nhu cầu của người dân. Thực tế vẫn còn nhiều lao động nghèo, họ chỉ có nhu cầu lựa chọn xe bình dân, giá rẻ nhưng cũng có nhiều người có điều kiện hơn muốn được đi xe cao cấp hơn.

Dịp cao điểm phục vụ hành khách đang tới bến xe rất gần, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu bến xe phải xây dựng kế hoạch để khách hàng tới thấy an toàn, thuận tiện, phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp. Tới đây, khi hoàn thiện đường Vành đai 4, Thành phố sẽ có chủ trương rà soát, sắp xếp lại các bến xe trên địa bàn. Do đó, quản lý bến xe cần lưu tâm, có tầm nhìn xa, phải tích hợp nhiều dịch vụ cho khách hàng lựa chọn từ bây giờ.

"Tôi tin rằng, bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, toàn thể ngành vận tải của Hà Nội nói chung cũng như bến xe nói riêng sẽ hoàn thành nhiệm vụ đưa đón người dân về quê nghỉ Tết được thuận lợi nhất, an toàn nhất; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Trước đó, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đi thị sát yêu cầu các bến xe trên địa bàn Hà Nội và đề nghị, Ban An toàn giao thông TP. Hà Nội tham mưu Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an Thành phố giao trách nhiệm cho trưởng Công an quận, huyện chủ trì xử lý dứt điểm các bến cóc trên địa bàn.

Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội ông Phạm Mạnh Hùng cho biết, đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2024 sẽ diễn ra trong khoảng ngày 21, 22, 23 và ngày 27, 28, 29 tháng Chạp, dự báo lượng hành khách qua các bến xe trong thời gian này sẽ tăng khoảng 300 - 350% so với ngày thường. Một số tuyến có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị vận tải trên tuyến chuẩn bị tốt và đầy đủ phương tiện để tăng cường khả năng giải tỏa, bảo đảm vận chuyển hết hành khách trong ngày. Dự kiến, lượng xe tăng cường trong dịp tết là 2.500 xe, lượng xe đã được phân bổ cho từng tuyến theo kế hoạch dự báo phù hợp với lưu lượng hành khách đi lại.

Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng sẽ hỗ trợ giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. Đơn vị cũng đã phối hợp với các đơn vị vận tải để tổ chức bán vé điện tử, cấp lệnh điện tử theo quy định, bảo đảm 100% hành khách trên xe khi xuất bến phải có vé.

*UBND TP. Hà Nội cũng vừa văn bản có chỉ đạo các đơn vị về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu Công an Thành phố triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là trên đường bộ, nhất là các tuyến đường cao tốc; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về nồng độ cồn; chạy quá tốc độ quy định; chở quá số người quy định; đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều đường; dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; không nhường đường cho xe ưu tiên, đi vào làn dừng khẩn cấp...

Công an Thành phố cần ngăn chặn và xử lý triệt để các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, vi phạm khi qua đường ngang, phương tiện thủy chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

UBND Thành phố cũng giao Sở Giao thông Vận tải (Thường trực Ban ATGT Thành phố) có giải pháp siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là vi phạm về tốc độ; chấn chỉnh ngay tình trạng chậm trễ cập nhật và xử lý thông tin liên quan đến phương tiện vi phạm từ thiết bị giám sát hành trình.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Tết; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng "xe dù, bến cóc", xe chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố yêu cầu công bố rộng rãi số điện thoại "đường dây nóng" trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông…

Diệu Anh

Top