Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm di sản văn hóa Hà Nội

16/04/2023 10:53 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 15/4, các đại biểu tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 đã tham gia trải nghiệm thăm thú hai di sản Hà Nội về đêm là Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long.

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Văn Miếu và Hoàng Thành - Ảnh 3.

Triển lãm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhận được sự quan tâm của đại biểu đoàn Pháp

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các đại biểu đã nghe giới thiệu lịch sử, kiến trúc của Văn Miếu và xem hai triển lãm: "Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên" và "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản Hà Nội giai đoạn 1898-1954" do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với nhóm chuyên gia người Pháp và Viện Viễn đông Bác Cổ thực hiện.

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Văn Miếu và Hoàng Thành - Ảnh 4.

Các đại biểu hào hứng và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với vẻ đẹp cố kính, huyền diệu của di sản Hà Nội, cũng như công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản của Thủ đô. Ảnh: VGP

Triển lãm giúp cho các khách mời hiểu về những công việc đã thực hiện ở Văn Miếu của các nhà nghiên cứu Việt Nam và Pháp. 

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Văn Miếu và Hoàng Thành - Ảnh 5.

Các đại biểu được trải nghiệm tour "Đêm Hoàng cung Thăng Long". Ảnh: VGP

Trong chương trình thăm Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, các đại biểu được trải nghiệm tour đêm "Đêm Hoàng cung Thăng Long" với nhiều hoạt động hấp dẫn khám phá di sản Hoàng thành Thăng Long và được thưởng thức vở rối nước kể câu chuyện Thăng Long - Hà Nội.

Tại đây, cũng đang diễn ra trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật", là một trong các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác Hà Nội - Toulouse vừa được Trung tâm khai mạc nhân Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12. 

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng vừa tổ chức tọa đàm Phát huy giá trị không gian khu khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long, cũng là một trong các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội - Toulouse…

Đoàn đại biểu Việt - Pháp thăm Văn Miếu và Hoàng Thành - Ảnh 6.

Đại biểu xem vở rối nước kể câu chuyện Thăng Long-Hà Nội. Ảnh: VGP

Chương trình tham quan của các đại biểu là cơ hội tốt để Hà Nội quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô "An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn - Chất lượng" đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Chia sẻ cảm nghĩ khi thăm hai Di sản, bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, nói Văn miếu - Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long là hai di sản tiểu biểu của Thủ đô Hà Nội và văn hóa Việt Nam. Ngoài những hoạt động của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, việc tiếp cận về văn hóa cũng một trong những yếu tố rất quan trọng để có thể hiểu hơn về một quốc gia.

Minh Anh

Top