Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp

15/04/2023 8:12 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/4, tại Hà Nội, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã bế mạc với kết quả được hai bên đánh giá thành công tốt đẹp. Đại biểu cấp cao của hai nước Việt Nam - Pháp đã tham dự lễ ký kết một số văn bản hợp tác.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ Bế mạc. Ảnh: VGP

Phía Việt Nam sự tham dự của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Hội nghị Trần Sỹ Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp tại Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng...

Về phía Pháp có Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche; Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean - Paul Guihaumé; Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp Jean-Claude Dardelet; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Tại Lễ bế mạc, Trưởng phòng khu vực Hiệp hội các địa phương Pháp Constance Koukoui đã trình bày báo cáo kết quả các phiên thảo luận trong 2 ngày diễn ra Hội nghị. Theo đó, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã có 4 phiên thảo luận chuyên đề, trao đổi những nội dung rất phong phú. Mỗi phiên chuyên đề có ít nhất 150 người tham dự, có những phiên có 340 người tham dự, cho thấy sự quan tâm thật sự của các đại biểu tới các Hội thảo chuyên đề của Hội nghị.

Bà Constance Koukoui cho biết, Phiên Hội thảo chuyên đề về "Đô thị bền vững" do UBND TP. Hà Nội và Hội đồng vùng Ile-de-France chủ trì, các đại biểu đã làm rõ nhiều nội dung, trong đó nhận định các địa phương của hai nước có điểm chung là phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến thành phố bền vững. Trong đó gặp khó khăn từ công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xử lý nước thải…

Thông qua tham luận, các địa phương, cơ quan, đơn vị của hai nước đã đưa ra nhiều đề xuất, khuyến cáo phù hợp với đặc thù của từng quốc gia, địa phương và thể chế của mỗi nước để vượt qua khó khăn, thách thức. Đồng thời khẳng định, những trao đổi về vấn đề này vẫn chưa kết thúc, sau Hội nghị, các đơn vị sẽ tiếp tục tham vấn lẫn nhau để vượt qua khó khăn, thách thức.

Tại phiên chuyên đề về "Văn hóa, Di sản và Du lịch" do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thành phố Toulouse đồng chủ trì, các bên đã tích cực chuẩn bị nhiều bài tham luận. Đưa ra nhấn định chung, "Văn hóa, Di sản và Du lịch" có nhiều thách thức và cơ hội đặt ra. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chính sách công trong bảo tồn văn hóa, di sản và quản lý tour du lịch đại trà; những đóng góp của di sản vào du lịch; nhấn mạnh di sản vật thể và phi vật thể đóng góp vào văn hóa; đời sống của dân cư bản địa chịu tác động của di sản…

Bàn về phương thức hợp tác, các địa phương của hai nước nhấn mạnh có thể thể áp dụng công nghệ số trong quản lý và bảo tồn di sản; phát huy vai trò của nhà nước trong đưa ra qua hoạt động quy hoạch, chính sách bảo tồn.

Tại phiên chuyên đề về "Môi trường, Nước và Xử lý nước" do UBND thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rennes đồng chủ trì, các đại biểu đã chia thành 2 phần thảo luận. Nhận định chung là 2 nước đều phải đối mặt với khan hiếm nước và biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất các địa phương có thể phát triển kỹ thuật; xây dựng chính sách công để quản lý nguồn nước hiệu quả đặc biệt trong nông nghiệp, tưới tiêu. Chính vì vậy, trong thời gian tới các địa phương sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi phi tập trung về quản lý nước; nâng cao kiến thức sử dụng, quản lý, chú trọng phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng trong thời gian tới bên cạnh kinh tế tuần hoàn.

Trong phiên chuyên đề về "Thành phố thông minh - số hóa" do UBND thành phố Đà Nẵng và Vùng Nevers. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị địa phương, sử dụng trí tuệ nhân tạo, IoT, công nghệ thông tin… để tối ưu hóa hiệu quả dịch vụ công của Thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với chủ đề tập trung chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh, các đại biểu đã nhận định chuyển đổi số có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, giúp chúng ta chuyển đổi mô thức quản lý vận hành; phát triển, nhanh, bền vững, minh bạch hơn. Các bài tham luận đã đề xuất các chính sách, nhấn mạnh trong chuyển đổi số thì vấn đề con người là quan trọng và cần đặt vào trung tâm của các chính sách thực hiện.

Trưởng phòng khu vực Hiệp hội các địa phương Pháp Constance Koukoui nhấn mạnh, các phiên hội thảo có nội dung dày đặc, đạt hiệu quả. Sau hội thảo chuyên đề, nhiều vấn đề sẽ được các địa phương của 2 nước sẽ tiếp tục có những đối thoại với nhau đề xuất ra phương hướng, giải pháp phù hợp với mỗi địa phương.

Đóng góp vào hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng nhận thấy các phiên làm việc của Hội nghị có chất lượng rất cao, nhất là tại 4 Hội thảo chuyên đề với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, đại diện cho hơn 60 địa phương của Pháp và Việt Nam, cùng với nhiều tổ chức nhà nước và tư nhân; trong đó đặc biệt có nhiều địa phương của Pháp và Việt Nam lần đầu tham dự Hội nghị.

Những kiến nghị, đề xuất đến từ các chuyên gia, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, chủ doanh nghiệp, những người trực tiếp triển khai dự án,... đã thể hiện quyết tâm chung là chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, đồng thời đánh giá về những thách thức và cơ hội mới trong kỷ nguyên số, trước những đe dọa của dịch bệnh, biến đổi khí hậu và sự hủy hoại môi trường, về sự cần thiết phát huy bản sắc và di sản khi phát triển du lịch trong một "thế giới phẳng".

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Đó là những kiến thức rất bổ ích để gợi mở cho những kế hoạch, hoạt động hợp tác song phương trong tương lai. Một số lĩnh vực Hội nghị trao đổi trong ba ngày qua không mới, nhưng với cách tiếp cận mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam đã và đang thay đổi, vì Pháp đang thay đổi và vì thế giới của chúng ta cũng đang thay đổi. Đổi mới cách tiếp cận, trong tâm thế "các bên cùng có lợi" nhưng vẫn giữ được tinh thần đoàn kết, vốn là "lý do" ra đời và phát triển của cơ chế hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp.

Bên cạnh đó, diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp diễn ra sáng 15/4 với nhiều cuộc kết nối, trao đổi bên lề Diễn đàn hứa hẹn những hợp tác mới trong tương lai là một điểm nhấn, đã có những tham luận đa chiều và những đóng góp chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp và đối tác hai nước.

Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, thành công của Hội nghị còn là không khí sôi nổi, tưng bừng đến từ không gian "Sắc màu Việt Nam" và Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp". Ngoài ý nghĩa quảng bá kinh tế, văn hóa, ẩm thực, du lịch…, thông qua các sự kiện đó, các địa phương Việt Nam - Pháp còn mang đến cho nhau sự ấm áp của tình hữu nghị, sự chân thành, tin tưởng, mong muốn hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho Đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 còn tiếp tục với việc khảo sát công tác bảo tồn di sản, di tích tại Hà Nội, là kết quả hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Toulouse và Ile de France.  Ngoài ra, các đại biểu Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi trong chuyến đi đến tỉnh Ninh Bình, thăm khu quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 chắc chắn sẽ là dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp - Ảnh 5.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche.Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp đã dành sự tiếp đón nồng hậu.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp - Ảnh 6.

Trong lễ Bế mạc, đã diễn ra Lễ trao cờ đăng cai Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 13 cho phía Pháp vào năm 2026.

Bà Catherine Deroche khẳng định, những hoạt động được triển khai tại Hội nghị là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp thành công tốt đẹp - Ảnh 8.

TP. Hà Nội và thành phố Toulouse ký kết hợp tác. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong khuôn khổ lễ bế mạc Hội nghị, 4 cặp địa phương Việt Nam và Pháp ký vào trao biên bản hợp tác bao gồm TP Hà Nội – TP Toulouse; Tỉnh Yên Bái – Tỉnh Val-de-Marne; Tỉnh Thừa Thiên Huế - Vùng Grand Poitiers và TP Huế - TP Rennes.

Minh Anh

 

 Minh Anh

Top