Quy hoạch và phát triển đô thị là một trong những ưu tiên hợp tác Việt Nam - Pháp

14/04/2023 6:27 PM

(Chinhphu.vn) - Tại Hội thảo về "Đô thị bền vững" do UBND TP. Hà Nội và Hội đồng vùng Ile-de-France đồng chủ trì tổ chức chiều 14/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết Quy hoạch và phát triển đô thị là một trong những nội dung ưu tiên của hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Quy hoạch và phát triển đô thị là một trong những ưu tiên hợp tác Việt Nam - Pháp - Ảnh 1.

Có gần 100 đại biểu từ Pháp và Việt Nam đã tham dự Hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Anh

Hội thảo bao gồm ý kiến từ: Bộ Xây dựng, TP HCM, thành phố Cần Thơ, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc, Hội đồng Vùng Ile-de-France, Thành phố Le Havre, Thành phố Grand Poitiers, Thành phố Dijon, Cơ quan Phát triển Pháp, Vietnam France Exchange, Hội Chuyên gia Khoa học Việt Nam toàn cầu (AVSE). Các đại biểu tập trung các vấn đề về quy hoạch và quản lý đô thị; Giao thông đô thị; Thời cơ và thách thức của các vấn đề về đô thị góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí, chống biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, nước thải, cung cấp nước sạch, giảm thiểu, tái chế rác thải, kinh tế tuần hoàn…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn, Quy hoạch và phát triển đô thị là một trong những nội dung ưu tiên của Việt Nam và Pháp. Các chương trình, dự án được triển khai ở nhiều cấp độ, nhiều địa phương khác nhau nhưng đều có chung mục đích giải quyết thách thức của quá trình đô thị hóa, tìm ra giải pháp có tính tổng thể, bền vững, đảm bảo hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, giữa bảo tồn và phát triển… để các đô thị ngày càng trở nên đáng sống hơn. 

Xuyên suốt các hội nghị giữa Việt Nam và Pháp, chủ đề về đô thị luôn được đề cập tới một cách có hệ thống và toàn diện. Hội nghị lần thứ 12 năm nay, chủ đề 'Đô thị bền vững' được lựa chọn với ý nghĩa khái quát, tổng kết và gợi mở hướng đi mới cho sự hợp tác.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, hệ thống không gian đô thị được mở rộng, tăng cường và cải thiện hạ tầng kỹ thuật; diện mạo đô thị có bản sắc riêng, tuy nhiên sự phát triển của đô thị Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Hạ tầng đô thị, giáo dục, giao thông… bị quá tải và bộc lộ nhiều hạn chế. Tính trạng thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp; tình trạng ngập lụt, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đô thị ngày càng gay gắt.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, với Thủ đô, Hà Nội hiện có khoảng 8,5 triệu người, hằng ngày bộ máy chính quyền Thủ đô phải giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, liên quan đến mọi mặt đời sống… những thách thức nêu trên đòi hỏi phải có sự tiếp cận tổng thể, mang tầm nhìn chiến lược; tăng cường hợp tác quốc tế với các địa phương có bề dầy kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đô thị, trong đó phải kể đến vùng Ile-de-France.

Minh Anh

Top