Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và các thành phố của Pháp

13/04/2023 5:25 PM

(Chinhphu.vn) - Bên lề Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Hà Nội, ngày 12 -13/4, lãnh đạo của Thành phố Hà Nội đã có các cuộc tiếp và thảo luận với đại diện lãnh đạo một số địa phương của Pháp về hợp tác trên một số lĩnh vực.

Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và các thành phố của Pháp - Ảnh 1.

Phó Thị trưởng TP Toulouse Tin tưởng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp sẽ thành công. Ảnh: VGP/Liên Hà

Tại cuộc tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse tới chào xã giao nhân dịp tới Hà Nội tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (13-16/4), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thị trưởng thành phố Toulouse và cho biết, Hà Nội vinh dự khi trở thành địa phương đăng cai Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Trong những "hình mẫu" hợp tác địa phương không thể không kể đến Hà Nội và Toulouse. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định trải qua gần 30 năm thiết lập và phát triển, mối quan hệ giữa hai bên đã đạt nhiều thành tựu chung trên nhiều lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, phát triển giáo dục, y tế...Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của chính phủ và lãnh đạo các cấp cũng như người dân Thủ đô Hà Nội, dự kiến sẽ trở thành nơi kết nối, tăng cường quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp từ hai nước Việt Nam và Pháp cũng như giữa Thủ đô Hà Nội và các địa phương Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng xứng tầm với tiềm năng đặc biệt giữa hai bên.

Theo Chủ tịch UBND TP, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp sắp tới sẽ là cơ hội để hai thành phố tiếp tục mở rộng hợp tác, trao đổi và chia sẻ thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cũng qua sự kiện lần này, người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam được tiếp cận và hiểu hơn về văn hóa Pháp, thêm phần xích lại và thấu hiểu hơn nữa giữa người dân hai nước.

Cảm ơn sự tiếp đón của lãnh đạo TP, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse vui mừng khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra cùng thời điểm Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Đối với Pháp, năm nay còn đánh dấu 30 năm ngày Tổng thống đầu tiên của Pháp sang thăm Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Hội nghị hợp tác địa phương Pháp-Việt lần thứ 11 tại Toulouse, ông Jean-Claude Dardelet cũng đánh giá cao khâu chuẩn bị tổ chức sự kiện lần này tại Hà Nội, cho rằng đây là cơ hội đặc biệt để hai bên học hỏi chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, điều hành. Ông cũng đánh giá chủ đề và các nội dung thảo luận dự kiến tại Hội nghị rất "đúng" và "trúng" với nhu cầu phát triển và hợp tác chung giữa Việt Nam và Pháp.

Từ năm 1996 khi cả hai thành phố thiết lập quan hệ cho tới nay, theo ông Jean-Claude Dardelet, hai bên đã "bắt tay" trong nhiều dự án cụ thể và có hiệu quả đặc biệt như tôn tạo cải tạo một số công trình tiêu biểu trong khu phố cổ, bảo tồn và phát huy giá trị Hoàng Thành Thăng Long, hợp tác với Đại học Kiến trúc hai bên trong mảng đào tạo. Việc trao đổi giảng viên học viên giữa hai TP cũng sôi động, đồng thời lĩnh vực luật và y tế cũng có những hợp tác hiệu quả.

Nhân dịp này, ông Jean-Claude Dardelet bày tỏ kỳ vọng sẽ sớm có những thỏa thuận hợp tác mới giữa Hà Nội và Toulouse và tin tưởng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 sẽ thành công tốt đẹp.

Nhất trí với Phó Thị trướng Jean-Claude Dardelet, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao những thành tựu hợp tác giữa Toulouse và Hà Nội thời gian qua, kỳ vọng hai bên tiếp tục tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin, đặc biệt trong dịp Hội nghị lần này, mở ra nhiều hợp tác mới, hướng tới mốc son 30 năm quan hệ giữa Toulouse và Hà Nội. Lãnh đạo TP cũng gửi lời mời ngài Thị trưởng Toulouse sẽ sớm tới thăm Hà Nội thời gian tới.

Hà Nội và vùng Ile de France (Pháp) tăng cường hợp tác quản lý giao thông, đô thị

Ngày 12/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã tiếp đoàn đại biểu vùng Ile de France (Pháp), tới tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, dẫn đầu là Phó Chủ tịch Vùng - ông Beaudet Stephane.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Vùng Ile de France, ông Beaudet Stephane bày tỏ vui mừng khi có cơ hội tới Hà Nội và tham gia Hội nghị lần này. Với nền tảng hợp tác lâu dài giữa Hà Nội và vùng Ile de France, ông Beaudet Stephane khẳng định Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 là cơ hội ý nghĩa để hai bên tiếp tục trao đổi và mở rộng hợp tác về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và các thành phố của Pháp - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tiếp Phó Chủ tịch Vùng Ile de France (Pháp) ông Beaudet Stephane. Ảnh: VGP/Liên Hà

Trong dịp Hội nghị lần này, các đại biểu vùng Ile de France mong muốn trao đổi về hai lĩnh vực chính trong tiến trình hợp tác sắp tới với Hà Nội là giao thông bền vững và kinh tế tuần hoàn. Đây là lĩnh vực hai bên có chung mối quan tâm mà phía Ile de France rất kỳ vọng có thể tăng cường mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu Vùng Ile de France tới tham dự Hội nghị, khẳng định Hà Nội vinh dự khi trở thành địa phương đăng cai sự kiện quan trọng này.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 được Chính phủ Việt Nam, các địa phương và chính quyền TP Hà Nội vô cùng quan tâm. Sự kiện càng mang ý nghĩa to lớn khi diễn ra vào dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước, 10 năm trở thành Đối tác Chiến lược.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, trong đó hợp tác nhiều năm giữa Hà Nội và vùng Ile de France đã trở thành nền móng và hình mẫu cho quan hệ hợp tác phi tập trung giữa hai nước và hi vọng Hội nghị lần này sẽ mở thêm nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, bên cạnh nhiều thành tựu trong công tác bảo tồn di sản, phát huy giá trị văn hóa.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, Thủ đô đang hướng tới giai đoạn phát triển mới, với Nghị quyết Bộ Chính trị đề ra về phương hướng nhiệm vụ phát triển trọng tâm cho Hà Nội đến năm 2045, có nhiều nội dung đề cập tới xây dựng chính quyền đô thị.  Trong tiến trình đó, Hà Nội đang trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô, đáp ứng nhu cầu về các cơ chế chính sách pháp luật để Hà Nội phát huy lợi thế là Thủ đô, đầu tàu kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời xây dựng quy hoạch đô thị phát triển theo hướng vừa bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống cũng như phát triển những khu vực đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời giải quyết những vấn đề như giao thông đô thị, môi trường, ô nhiễm không khí hồ ao…

Trong bối cảnh đó, TP. Hà Nội muốn duy trì và phát huy những kết quả hợp tác từ quan hệ truyền thống tốt đẹp với vùng Ile de France, cũng như mở ra nhiều lĩnh vực tiềm năng và cấp thiết. Sau Hội nghị lần này, kỳ vọng chính quyền Vùng và TP. Hà Nội tiếp tục có những trao đổi ở các cấp lãnh đạo, chuyên gia, đối tác liên quan về từng nhóm lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, hai bên có thể tổng hợp và đề xuất về cơ chế hợp tác giữa chính quyền Vùng và Hà Nội trong giai đoạn mới, cũng như cách thức hợp tác có thể được linh hoạt, đa dạng hóa từ trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo tọa đàm tới tổ chức diễn đàn, trao đổi nhóm...

Cảm ơn và chia sẻ những thông tin lãnh đạo TP đề cập về định hướng phát triển Hà Nội thời gian tới, ông Beaudet Stephane cho biết, trùng hợp là thời điểm Hà Nội sửa đổi luật Thủ đô cũng là lúc chính phủ Pháp điều chỉnh xây dựng luật địa phương cho 3 vùng lớn – 3 thành phố lớn tại Pháp. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển,  Ile de France cũng đối mặt với những thách thức tương tự với Hà Nội và đang hướng tới việc điều chỉnh quy hoạch, nghiên cứu và trao đổi các cấp.

Với bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Vùng Ile de France khẳng định dư địa hợp tác giữa hai bên là rất lớn, mong muốn Hà Nội sẽ tiếp tục thúc đẩy, chia sẻ thông tin về những lĩnh vực quan tâm để hai bên cùng xúc tiến triển khai. 

Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và các thành phố của Pháp - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu vùng Ile de France (Pháp) cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ TP Hà Nội. Ảnh: VGP/Liên Hà

Chiều 13/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cũng đã tiếp Phó Chủ tịch vùng Ile de France (Pháp) Beaudet Stephane tới trao đổi về hợp tác song phương trong quy hoạch, quản lý đô thị và giao thông công cộng.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn thông tin khái quát về tình trạng giao thông công cộng hiện nay tại Hà Nội, và cho biết Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông phải đạt từ 20 - 26%; Tỷ lệ vận tải hành khách công cộng phải đạt từ 50 - 55%.

Tuy nhiện, hiện nay, tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị mới chỉ đạt được 9,75%; diện tích đất dành cho giao thông tĩnh mới đạt được dưới 1%. Tốc độ tăng trưởng ô tô là 10,2%/năm, xe máy là 6,7%/năm trong khi diện tích đất dành cho giao thông chỉ tăng 0,4%/năm. Từ thực tế trên, ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố là khó tránh khỏi và dự báo ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Hà Nội rất cần sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của vùng Ile de France, các cơ quan phát triển của Pháp để triển khai các đề án liên quan tới quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông trong thời gian tới.

Chia sẻ với những khó khăn mà Hà Nội đang phải đối mặt, Phó Chủ tịch vùng Ile de France Beaudet Stephane cho biết, hiện tại vùng Ile de France đang sở hữu mạng lưới giao đông đa phương tiện với mức độ hiện đại thuộc nhóm đầu thế giới. Thành phố Pháp cũng rất quan tâm tới các chính sách vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vừa phát triển giao thông bền vững.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố vẫn liên tục phải điều chỉnh thông qua những kế hoạch kỳ hạn 5 năm hoặc 10 năm trong khuôn khổ chiến lược quy hoạch giao thông địa phương nhằm thích ứng với các thay đổi của xã hội. Đến thời điểm này, mạng lưới giao thông công cộng đáp ứng được 60% nhu cầu đi lại của người dân. Để duy trì mạng lưới này, chính quyền vùng Ile de France thường xuyên tiến hành các cuộc khảo sát và liên tục cập nhật thông tin nhằm phục vụ công tác xây dựng quy hoạch. Vùng Ile de France hướng đến năm 2029, toàn bộ phương tiện giao thông công cộng sẽ sử dụng năng lượng sạch.

Phó Chủ tịch Beaudet Stephane khẳng định, vùng Ile de France sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực mà vùng này có thế mạnh trong thời gian tới.

Cũng tại buổi tiếp, ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác Quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX) và ông Hugo Pierrel, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp đã báo cáo kết quả một số dự án hợp tác nghiên cứu với Hà Nội trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ lập kế hoạch triển khai các dự án nói trên với mục đích đưa Hà Nội trở thành thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đánh giá cao sự giúp đỡ của PRX và AFD trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo các Sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đưa ra phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Minh Anh

Top