Đông Anh tập trung cao độ để hoàn thành tiêu chí phát triển lên quận

23/09/2022 2:13 PM

(Chinhphu.vn) - Huyện Đông Anh đã sớm chủ động, có nhiều giải pháp tổng thể, quyết tâm và tập trung cao độ trong việc thực hiện và cơ bản hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt thuộc Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần.

Đông Anh tập trung cao độ để hoàn thành tiêu chí phát triển lên quận - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Đông Anh - Ảnh: VGP/Gia Huy

Ngày 23/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công.

Tập trung giải quyết khó khăn cho địa phương

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh cuộc họp sẽ tập trung bào giải quyết khó khăn vướng mắc còn tồn tại trên địa bàn huyện Đông Anh, những khó khăn, cản trở chưa được thông thoáng để có chỉ đạo, tháo gỡ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, trong 9 tháng năm 2022, UBND Huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát tình hình thực tiễn và có các giải pháp linh hoạt, phù hợp. Do đó, tình hình kinh tế - xã hội của Huyện đạt được kết quả cao, khả quan trên các lĩnh vực.

Nổi bật là Chỉ số cải cách hành chính của huyện liên tục tăng lên qua các năm và hiện đang đứng thứ 8/30 quận, huyện, đây là cơ sở quan trọng để Huyện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Năm 2022 là năm đầu tiên huyện được Thành phố giao tự chủ nguồn thu và nhiệm vụ chi. Đến nay thu ngân sách huyện cơ bản đạt kế hoạch, đáp ứng tự chủ nhiệm vụ chi thường xuyên và phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu của Huyện có mức tăng trưởng cao vượt trội so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn ước tăng 10,9 % so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị các ngành kinh tế chủ yếu đều tăng cao: Công nghiệp - Xây dựng tăng 10,5%; Thương mại - Dịch vụ tăng 16,5%; Nông nghiệp tăng 0,8%.

Huyện đã sớm chủ động, có nhiều giải pháp tổng thể, quyết tâm và tập trung cao độ trong việc thực hiện và cơ bản hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt thuộc Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần. Tập trung rà soát các đề án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể từ nay tới cuối năm để thực hiện có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tiếp tục nâng cao và duy trì các tiêu chí trong Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành Quận và các đề án thành phần. Tập trung xây dựng, hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp công nhận huyện Đông Anh thành Quận theo quy định. Thực hiện quyết liệt công tác GPMB các dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố và các dự án trên địa bàn huyện.

Một trong những khó khăn được Chủ tịch huyện Đông Anh nêu là chỉ tiêu về nước sạch, trong đó vài năm gần đây chỉ tiêu nước sạch chưa lên được mục tiêu 80%.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nêu hơn 30 kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nhiều nhóm kiến nghị, đề xuất được huyện nêu tại cuộc làm việc liên quan đến cơ chế, chính sách về đội ngũ, biên chế công chức hành chính và viên chức sự nghiệp; các kiến nghị về quy hoạch, đầu tư, tái định cư… để bảo đảm dự tính, dự báo trong quá trình phát triển, đô thị hoá trên địa bàn như lập quy hoạch không gian ngầm, định hướng lập quy hoạch chi tiết xung quanh các nhà ga thuộc các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn huyện. Huyện cũng đề xuất Thành phố uỷ quyền toàn bộ cho huyện quyết định đầu tư và quản lý sau đầu tư đối với các dự án tái định cư…

Liên quan đến bổ sung nhân lực bác sỹ công tại tuyến y tế còn thiếu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức đợt thi tuyển tập trung, hoàn thành trong năm nay, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của ngành y tế.

Đối với đề xuất dừng thực hiện thí điểm mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện để trở thành một đơn vị trực thuộc UBND huyện, Chủ tịch Thành phố đề nghị Sở Xây dựng phối hợp tổng kết, căn cứ Luật Thủ đô và thực tiễn để Thành phố báo cáo Chính phủ.

Đối với kiến nghị của huyện về quy hoạch không gian ngầm, theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, hiện nay Quy hoạch không gian ngầm của Thành phố đã được phê duyệt, theo đó có 4 tuyến đường sắt đô thị đi qua địa bàn, 24 nhà ga bố trí dọc các tuyến đường sắt, trên cơ sở này các cơ quan sẽ nghiên cứu quy hoạch chi tiết. Về quy hoạch xung quanh 24 nhà ga, Thành phố đã giao Ban quản lý đường sắt đô thị đang phối hợp Viện Quy hoạch Đô thị Hà Nội triển khai chi tiết các tuyến kết nối với các nhà ga.

Viện Quy hoạch Đô thị Hà Nội cho biết Đông Anh là địa phương đầu tiên trên địa bàn lập quy hoạch chi tiết các điểm dân cư để phục vụ quản lý, đầu tư phát triển. Đây là điểm sáng của huyện Đông Anh.

Đẩy nhanh tiến độ giải quyết từng kiến nghị, từng phần việc

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền Đông Anh về tinh thần trách nhiệm và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua, đạt kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục giữ nhịp, duy trì kết quả vừa qua, đồng thời chủ động hơn, quyết liệt hơn trong thực hiện mọi nhiệm vụ; nhất là phải đeo bám các sở, ngành để thực hiện các nội dung theo kết luận về từng vấn đề kiến nghị.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành và huyện Đông Anh phối hợp chặt chẽ, sát sao để giải quyết các nhiệm vụ đề ra, trên tinh thần chung là đoàn kết, quyết tâm, hợp tác, chia sẻ; tăng cường làm việc trực tiếp, cụ thể để tháo gỡ khó khăn, không để tình trạng "đứt đoạn" thông tin, "văn bản đi, văn bản lại"; đẩy nhanh tiến độ giải quyết từng kiến nghị, từng phần việc, từng công đoạn, chú ý cả những khâu tưởng chừng đơn giản như văn thư.

Chủ tịch UBND thành phố giao Văn phòng UBND thành phố tham mưu để ban hành sớm Kết luận cuộc làm việc, trong đó cụ thể từng nội dung chỉ đạo giải quyết 36 đề xuất, kiến nghị của huyện để làm căn cứ thực hiện và theo dõi, đôn đốc kiểm tra, giám sát.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Văn phòng UBND TP khẩn trương có thông báo kết luận, các phần việc có thời hạn rõ ràng.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, tinh thần làm việc phải tiếp tục quyết liệt hơn: "Các đồng chí phải cử các Phó Chủ tịch huyện bám sát từng phần việc, biết rõ đang ở đâu, vướng thế nào? Các sở ngành phải phối hợp thông tin tốt hơn, không để đứt đoạn thông tin"

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội biểu dương huyện Đông Anh triển khai, bám sát kế hoạch của UB, HĐ, đặc biệt bám sát vào nghị quyết của huyện, nhiều việc có kết quả tốt; đề nghị tiếp tục giữ nhịp chủ động hơn, quyết liệt hơn; phải đeo bám quyết liệt các sở, ngành để thực hiện; tăng cường trao đổi, làm việc cụ thể để tháo gỡ khó khăn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao, huyện cần tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần hợp tác chia sẻ thông tin, tăng cường hợp theo từng lĩnh vực, giao ban, tập huấn, trên tất cả các lĩnh vực.

Gia Huy

Top