Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm bán thời gian dành cho người lao động dịp Tết

04/01/2023 2:44 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/1, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề "Việc làm bán thời gian". Có tới 1.966 chỉ tiêu việc làm bán thời gian dành cho người lao động ngay trong những ngày đầu năm dương lịch và đặc biệt là ở thời điểm Tết âm lịch cận kề.

Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm bán thời gian dành cho người lao động dịp Tết - Ảnh 1.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các trường cao đẳng, trung cấp nghề và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề "Việc làm bán thời gian" nhằm tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, bảo đảm cung ứng lao động, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp thông tin thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động của thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Phiên giao dịch việc làm này có sự góp mặt của 40 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.966 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, học sinh, sinh viên lựa chọn những công việc, ngành nghề phù hợp với khả năng hiện có; các doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động tốt nhất đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong tổng số 40 doanh nghiệp tham gia, có 28/40 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm tỷ lệ cao nhất 70%. Tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, có thể thấy các ngành thương mại - dịch vụ có nhu cầu tuyển lớn, nhất là lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong dịp Tết. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao nhất: 832/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 42,3%; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật là 340/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 17,2%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học - cao đẳng đạt 794/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 40,5%.

Đáng chú ý, các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 15 triệu đồng trở lên đạt 363/1.966 chỉ tiêu (chiếm 18,4% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng các vị trí quản lý, trưởng phòng, có kinh nghiệm thâm niên, có khả năng chịu được môi trường áp lực công việc cao. Đặc biệt, các vị trí kinh doanh - marketing chiếm 16%, thời vụ - bán thời gian chiếm 42,2%...

Theo Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Bạch Liên Hương, năm 2022, với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Hà Nội đã đạt được kết quả tốt, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu về giải quyết việc làm. Phát huy kết quả đã đạt được, Phiên giao dịch việc làm chuyên đề "Việc làm bán thời gian" được tổ chức ngay trong tuần đầu tiên của năm 2023 là hoạt động nhiều ý nghĩa, góp phần thực hiện triển khai Công điện số 1170/CĐ-TTg ngày 16/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động.

Minh Anh

Top