Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

24/12/2022 8:10 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/12, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư Lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ thanh niên, quân nhân xuất ngũ.

Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ - Ảnh 1.

Phiên giao dịch việc làm ngày 24/12 nhằm giúp tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đồng thời, có tác động tích cực đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn Thủ đô, giúp thanh niên củng cố niềm tin, yên tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, Phiên giao dịch việc làm chuyên đề lần này là một hoạt động quan trọng nhằm tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 2352/QCPH/BTLTĐ-SLĐTBXH ngày 14/8/2015 giữa Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong quân đội trên địa bàn Hà Nội.

Ông Hoàng Thành Thái khẳng định, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan có những giải pháp thiết thực, chủ động định hướng giải quyết việc làm cho các đối tượng này, được đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân và nhất là thanh niên xuất ngũ hưởng ứng. Lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng một nguồn nhân lực lao động chất lượng của Thủ đô.

Từ năm 2015 đến nay, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô hằng năm tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho lực lượng bộ đội xuất ngũ. Thông qua các phiên giao dịch việc làm chuyên đề này, đã có hàng nghìn quân nhân, bộ đội xuất ngũ được cung cấp về thông tin thị trường lao động. Số quân nhân tại ngũ và bộ đội xuất ngũ tham gia phỏng vấn tại 8 phiên giao dịch việc làm là gần 3.000 người; trong đó có trên 1.200 người đã được tuyển dụng ngay tại phiên giao dịch việc làm.

Với riêng phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ diễn ra lần này, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiến hành tổ chức khảo sát, thu thập thông tin và nguyện vọng tìm việc của các quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ. Từ số liệu của các phiếu khảo sát này, có thể thấy tỷ lệ lực lượng quân nhân, bộ đội xuất ngũ có trình độ qua đào tạo là tương đối cao. Đây cũng là cơ sở để Trung tâm Dịch vụ việc làm chủ động tìm kiếm, mời những doanh nghiệp tuyển dụng sát với nhu cầu thực tế.

Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ - Ảnh 2.

Lực lượng quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự đang tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động tại Sàn Giao dịch việc làm 215 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ ngày 24/12, đã có 36 đơn vị tham gia là các doanh nghiệp và trường dạy nghề, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, sản xuất, giáo dục - đào tạo, xuất khẩu lao động... với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động là 1.912 chỉ tiêu với đa dạng vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội tốt để các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ tham gia vào thị trường lao động tìm được việc làm ổn định.

Đánh giá cao cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ dịp này, Thượng tá Nguyễn Thành Song, Phó Trưởng phòng Quân lực - Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng nhấn mạnh, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chế độ chính sách đối với bộ đội xuất ngũ và Quy chế phối hợp đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cụ thể hóa trong Nghị quyết, kế hoạch công tác hằng năm, ban hành các văn bản triển khai tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc. Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã đã chủ động trong việc tham mưu với UBND cùng cấp tổ chức tiếp đón bộ đội xuất ngũ trở về địa phương theo quy định của Bộ Tổng Tham mưu và UBND thành phố Hà Nội; tiếp đón quân nhân xuất ngũ trở về địa phương kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho bộ đội, giúp bộ đội xuất ngũ sớm ổn định cuộc sống; đồng thời, có tác động tích cực đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn Thủ đô, giúp thanh niên củng cố niềm tin, yên tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Để nâng cao hiệu quả và chất lượng phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ, Thượng tá Nguyễn Thành Song đề xuất, phải tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội trong việc tuyên truyền, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho thanh niên nói chung, trong đó có đối tượng là bộ đội xuất ngũ. Xây dựng nội dung phối hợp hiệu quả, sát thực tiễn, để thu hút ngày càng nhiều lao động là bộ đội xuất ngũ tham gia, bởi đây là nguồn lao động có chất lượng đã được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao.

Bên cạnh đó, đối với các đơn vị doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, một mặt luôn quan tâm, đồng hành dành cho quân nhân, bộ đội xuất ngũ những cơ hội việc làm để sớm ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an sinh xã hội, mặt khác, cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa trong việc hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Cùng với đó, đối với các đồng chí là bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, đồng chí Nguyễn Thành Song đề nghị, cần tận dụng tốt cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng, học hỏi kỹ năng trong quá trình tìm việc làm phù hợp để sớm ổn định cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ đã diễn ra nhiều hoạt động, gồm: Tư vấn kỹ năng phỏng vấn; tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm, thay đổi việc làm và xuất khẩu lao động; tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Minh Anh

Top