Ghi nhận 15 trường hợp tử vong do mắc liên cầu lợn

11/09/2023 4:49 PM

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), tính từ đầu năm đến nay Hà Nội có 15 ca tử vong do dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn.

Ghi nhận 15 trường hợp tử vong do mắc liên cầu lợn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo CDC Hà Nội, mới đây Thành phố vừa ghi nhận một nam bệnh nhân (50 tuổi, ở quận Thanh Xuân) bị sốt 40 độ C, mệt mỏi, đau nhức cả hai khớp chân. Sau đó, bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng bệnh vẫn nặng lên. Vì vậy, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị và được chẩn đoán viêm phổi biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong. Kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Trước đó, một nam bệnh nhân (48 tuổi, ở huyện Ba Vì) cũng tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Được biết, bệnh nhân đã giết mổ lợn và không sử dụng biện pháp bảo hộ. Hai ngày sau khi giết mổ lợn, bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, nôn. Sau đó một ngày, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn, sau đó chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Nhưng do tình trạng bệnh nặng nên bệnh nhân đã tử vong.

Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 15 ca mắc liên cầu lợn, trong đó có 2 ca tử vong. Trong khi cùng kỳ năm 2022, thành phố chỉ ghi nhận 1 ca bệnh. Các ca bệnh chủ yếu đều liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín, hoặc một số trường hợp tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến thực phẩm.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện có 2 tuýp liên cầu lợn: Tuýp I hay gây dịch bệnh lẻ tẻ ở các đàn lợn dưới 8 tuần tuổi; tuýp II gây bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau của lợn. Tuýp II thường gây bệnh ở lợn thịt với các dấu hiệu viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và chết đột tử ở lợn. Streptococcus suis týp II gây bệnh chủ yếu cho người. Tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây ra khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.

Vì vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, do hiện nay chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì vậy, người dân không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống…

Thiện Tâm

Top