Giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động

31/10/2022 9:50 AM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, các hoạt động Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp được tổ chức tại một số địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã góp phần giúp người lao động tìm được việc làm, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy thị trường lao động của Thủ đô phát triển.

Giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động  - Ảnh 1.

Người lao động tiếp cận đại diện doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp. Ảnh: VGP/TL

Tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2022 mới được tổ chức, cùng con gái có mặt từ sớm, chị Đào Thị Hằng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) chia sẻ: "Con gái tôi đang học đại học năm thứ 3, ngành kinh tế. Việc nghiên cứu tìm hiểu các doanh nghiệp, lĩnh vực việc làm trong giai đoạn này sẽ giúp con tôi sớm định hướng nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệp để sẵn sàng tham gia thị trường lao động sau khi ra trường".

Bạn Bùi Thị Mai, vừa tốt nghiệp tại một trường đại học kinh tế cho biết, đến với Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp là cơ hội để các bạn sinh viên như mình tìm hiểu thị trường lao động, tiếp cận trực tiếp với lãnh đạo, bộ phận đào tạo - tuyển dụng… của các công ty.

"Tại đây mình có tìm hiểu về các ngành nghề, từ đó mình có thể lựa chọn, ứng tuyển vào các vị trí. Đó cũng là một cách để mình cọ xát, tạo sự tự tin", bạn Mai nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà, trong 10 tháng qua, quận Cầu Giấy đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là thực hiện tốt chương trình vay vốn quốc gia giải quyết việc làm. Năm 2022, tính đến thời điểm này, quận đã thực hiện được 478 dự án với số tiền là trên 79 tỷ đồng, thu hút trên 3.000 lao động. Đến nay, tổng số lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm của toàn quận là 5.859/6.000 người, đạt 97,8% kế hoạch năm 2022.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội tổ chức Ngày Hội Tư vấn và Giao dịch việc làm Quận Hoàn Kiếm năm 2022. Ngày hội đã hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19; tăng cường các hoạt động về giải quyết việc làm, học nghề, du học, xuất khẩu lao động cho người lao động, đoàn viên thanh niên, bộ đội xuất ngũ để góp phần tăng trưởng kinh tế…

Phó Chủ tịch UBND Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, quận Hoàn Kiếm với dân số trên 200.000 người, số người trong độ tuổi lao động (chiếm khoảng 75% dân số), trong đó số người trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt 80%. Bằng nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm đã có trên 8.300 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch với các ngành nghề như: Kinh doanh dịch vụ ăn uống, kế toán, tài chính, thương mại, kỹ thuật..

Cũng tại đây, học sinh các trường THPT trên địa bàn quận được tư vấn hướng nghiệp, được học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội đang cần, hợp với sở trường bản thân. Kết quả đó đã giúp ổn định đời sống nhân dân, góp phần vào công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Theo  Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, với những nỗ lực của các đơn vị, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, kết quả 10 tháng năm 2022 đã giải quyết việc làm cho hơn 183.000/160.000 lao động, đạt 114,4% kế hoạch giao trong năm, tăng hơn 46.400 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 34% so với 10 tháng đầu năm 2021. Đó thực sự là con số ấn tượng, cho thấy Hà Nội đã hỗ trợ giải quyết việc làm, kết nối thị trường lao động thực sự hiệu quả.

"Thông qua các điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện, thị xã, các lao động yếu thế là người tàn tật, hộ nghèo, gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng luôn được quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất trong việc cung cấp thông tin cung - cầu lao động, hỗ trợ việc hoạch định cơ chế chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố có liên quan đến công tác lao động việc làm. Đồng thời, đây cũng là điểm tiếp nhận và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn và các vùng lân cận", ông Khánh cho biết thêm.

Thùy Linh

Top