Giám sát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trong dịp Tết

20/01/2023 9:10 AM

(Chinhphu.vn) - Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường quản lý về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong dịp Tết Nguyên đán và Mùa lễ hội xuân năm 2023.

Giám sát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trong dịp Tết - Ảnh 1.

Hà Nội tăng cường nhiều chuyến xe để đưa đón hạn khách về quê ăn Tết. Ảnh: VGP/Vĩnh Hoàng

 

Sử dụng hình ảnh qua hệ thống camera giám sát

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Đường bộ Việt Nam; Sở GTVT, GTVT - Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý bảo đảm chấp hành đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong dịp Tết Nguyên đán và Mùa lễ hội xuân năm 2023.

Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam được yêu cầu tăng cường chia sẻ, phối hợp giám sát hoạt động kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình và camera gắn trên phương tiện kinh doanh vận tải; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT và đơn vị chức năng trong quản lý, giám sát hoạt động vận chuyển khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân 2023, chú trọng đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách du lịch và vận tải hành khách theo hợp đồng.

Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đường bộ cũng phải rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô; tăng cường quản lý theo dõi và phối hợp đối với bến xe khách trong việc thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm của bến xe trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường việc kiểm tra xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hoạt động vận tải khách; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố phải yêu cầu các bến xe khách kiểm tra thực hiện nghiêm quy định về phương tiện và người lái trước khi xuất bến, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện, kiên quyết không cho xe xuất bến khi phát hiện vi phạm và phối hợp với Sở GTVT để xử lý; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ, tổ chức thời gian làm việc hợp lý bảo đảm sức khỏe của lái xe, thường xuyên nhắc nhở lái xe không vi phạm quy định về nồng độ cồn, thực hiện đúng khoảng cách, tốc độ khi điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

Các đơn vị nói trên phải tăng cường rà soát, kiểm tra các điểm thường xuyên có xe vi phạm dừng đón trả khách sai quy định; đẩy mạnh việc sử dụng hình ảnh qua hệ thống camera giám sát để phối hợp lực lượng chức năng trong xử lý xe dừng, đỗ đón trả khách sai quy định (đặc biệt là đối với TP.HCM và TP. Hà Nội).

Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các tuyến vận tải khách cố định đang hoạt động được hoạt động ổn định theo quy định; bổ sung điều chỉnh tần suất tuyến cố định theo đề xuất của đơn vị kinh doanh vận tải đối với các tuyến còn tần suất theo biểu đồ; không hạn chế xe giường nằm và các loại phương tiện của tuyến cố định hoạt động trên lộ trình tuyến cố định đã được công bố.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra niêm yết giá cước vận tải

Tại Hà Nội, để bảo đảm người dân về quê ăn Tết an toàn và mua giá vé theo đúng quy định, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiểm soát chặt chẽ các nội dung kê khai của các đơn vị vận tải khi đến nộp hồ sơ kê khai giá, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước khi không có đủ cơ sở.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá, điều chỉnh kê khai giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm để góp phần vào công tác bình ổn giá chung trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố thực hiện rà soát các chi phí cấu thành giá, kịp thời thực hiện kê khai giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm; Thực hiện lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đã kê khai theo quy định.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải được yêu cầu tăng cường kiểm tra việc niêm yết về giá đối với các đơn vị vận tải, tổng hợp báo cáo về Sở trước ngày 28/2/2023.

Vĩnh Hoàng

Top