Giáo dục nghề nghiệp góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

15/11/2023 4:56 PM

(Chinhphu.vn) - Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tìm kiếm nhiều giải pháp để góp phần đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đây là yếu tố tiên quyết cho việc chuyển dịch cơ cấu nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường lao động.

Giáo dục nghề nghiệp góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhận định Hội giảng để lại nhiều dấu ấn sâu sắc về sự sáng tạo - Ảnh: VGP/Minh Anh

Ngày 15/11, tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP. Hà Nội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023) và Tổng kết Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Hà Nội năm 2023.

Tại Chương trình, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp có 356 đơn vị. Thời gian qua, chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội ngày càng khẳng định là một trong số các địa phương dẫn đầu cả nước, nhận thức của người dân, doanh nghiệp về giáo dục nghề nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ năm 2021 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tuyển sinh đào tạo trên 695.000 người (trong đó trên 91.000 người trình độ cao đẳng, trên 79.800 người trình độ trung cấp, trên 524.000 người trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng).

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thực sự đầu tư, coi trọng chất lượng đào tạo, từng bước phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo chất lượng cao, gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động góp phần quan trọng nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 72,23% năm 2022 (tăng 1,13%). Trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 50,2% năm 2021 lên 52,5% năm 2023 (tăng 2,3%). Phấn đấu đạt 73,2% năm 2023.

Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đạt loại khá giỏi trên 90% và được doanh nghiệp tuyển dụng ngay vào làm việc, nhiều học sinh, sinh viên được các doanh nghiệp, tập đoàn FDI tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập rất cao từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Điều này càng minh chứng cho sự tận tâm mà các thầy cô đang ngày đêm với trọng trách cao cả là đào tạo, truyền đạt cho học sinh những kiến thức kỹ năng nghề nghiệp để các thế hệ học trò vững vàng bước ra cuộc sống tìm kiếm được việc làm ổn định cuộc sống cho bản thân và đóng góp cho xã hội.

Giáo dục nghề nghiệp góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XHHà Nội Hoàng Thành Thái cho biết cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay của Hà Nội có 356 đơn vị - Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại các kỳ thi kỹ năng nghề và Hội giảng toàn quốc, Đoàn Hà Nội tham dự đã 3 kỳ liên tiếp đều đạt giải Nhất toàn Đoàn. Tiêu biểu hơn nữa, tại các kỳ thi Kỹ năng nghề khu vực và quốc tế, học sinh Đoàn Hà Nội tham gia đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, gần nhất vào năm 2022, em Trần Quang Huy học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề cấp quốc tế tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, đóng góp vào tất cả các kết quả trên, có sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ, sự tận tâm tận lực của hơn 10.000 Nhà giáo đang công tác tại hơn 300 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố. Các thầy cô đã luôn trách nhiệm nghiên cứu tìm kiếm nhiều giải pháp để đưa giáo dục nghề nghiệp hoàn thành sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là yếu tố tiên quyết cho việc chuyển dịch cơ cấu nguồn nhân lực, đáp ứng được thị trường lao động trong bối cảnh công nghệ số hóa toàn cầu và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Thành phố năm nay, 133 nhà giáo đã đầu tư thời gian, trí tuệ và miệt mài nghiên cứu đổi mới, xây dựng hồ sơ giáo án bài giảng với ứng dụng công nghệ để tham gia Hội giảng. Qua kỳ Hội giảng, góp phần để các giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy ngày càng nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy từ đó truyền đạt cho các em học sinh, sinh viên một cách tốt nhất những nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định, đây là hoạt động chuyên môn có tính phong trào rộng rãi góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. 

Với tinh thần đổi mới, Hội giảng để lại nhiều dấu ấn sâu sắc về sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới, trang thiết bị, mô hình, học cụ và các thiết bị đào tạo tự làm phát huy hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy thực hành, tích hợp của các thầy giáo, cô giáo đã thực hiện thành công nhiều bài giảng có chất lượng cao.

Giáo dục nghề nghiệp góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao- Ảnh 3.

Ban Tổ chức trao giải Ba cho các nhà giáo. Ảnh: VGP/Minh Anh

Kết quả của Hội giảng rất cao có 116/130 nhà giáo đạt giải nhất, nhì, ba và đặc biệt số bài giảng thực hành và bài giảng tích hợp chiếm tỷ lệ 80% cho thấy nhà giáo giáo dục nghề nghiệp không chỉ tài năng về sư phạm mà kỹ năng nghề xuất cũng rất xuất sắc.

Hội giảng đã lựa chọn được những nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 được tổ chức tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh..

Minh Anh

Top