‘Gỡ’ khó cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường thu hồi nợ thuế

10/01/2023 4:27 PM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2022, Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai hiệu quả các giải pháp chống thất thu, thu hồi nợ thuế; hướng tới mục tiêu kép vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế đồng thời cũng tăng cường thu hồi nợ thuế, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị chây ỳ, có dấu hiệu chiếm dụng tiền thuế.

‘Gỡ’ khó cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường thu hồi nợ thuế - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn chia sẻ với phóng viên. Ảnh: VGP/DA

Chia sẻ với phóng viên, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho hay, trong năm 2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn.

Theo đó, Cục Thuế đã tổ chức thành công 2 Hội nghị đối thoại trực tuyến trên website Cục Thuế (với sự tham gia của hơn 196.500 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Thông qua Hội nghị đã tiếp nhận và giải đáp kịp thời hơn 500 câu hỏi của doanh nghiệp, người nộp thuế). Các nội dung tuyên truyền trong năm 2022 tập trung vào việc phổ biến chính sách thuế mới và các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh đại dịch COVID-19, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, triển khai các Nghị quyết, chương trình, giải pháp hỗ trợ về phục hồi kinh tế của Chính phủ, Bộ Tài chính, Thành phố với phương châm 100% doanh nghiệp, người dân thuộc đối tượng hỗ trợ được biết và thụ hưởng chính sách.

Với mục tiêu "Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ", Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho trên 119.400 lượt người nộp thuế với tổng số tiền trên 30.400 tỷ đồng. Các chính sách miễn giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đã giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực tài chính từ số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn để xoay vòng vốn, thúc đẩy và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đáp ứng xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin theo phương thức điện tử của người nộp thuế Công tác hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được chuyển dịch từ việc hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang hỗ trợ trực tuyến.

Song song với đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng triển khai hiệu quả các giải pháp chống thất thu, thu hồi nợ thuế; hướng tới mục tiêu kép vừa tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế đồng thời cũng tăng cường thu hồi nợ thuế, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị chây ỳ, có dấu hiệu chiếm dụng tiền thuế.

Năm 2022, Cục Thuế thực hiện thu hồi và xử lý điều chỉnh nợ đọng thuế được 9.038 tỷ. Hoàn thành 16.512 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 106% chỉ tiêu được phê duyệt. Tổng số xử lý qua thanh kiểm tra thực hiện 7.881 tỷ đồng.

Tính chung, năm 2022, tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố do cơ quan Thuế quản lý thu năm 2022 ước thực hiện 306.927 tỷ đồng, đạt 108,9% dự toán pháp lệnh tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2021".

Về giải pháp công tác thuế năm 2023, ông Mai Sơn cho biết, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao với mục tiêu trọng tâm là bảo đảm bao quát nguồn thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, chú trọng các giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và mở rộng cơ sở thu.

Tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế hướng tới người nộp thuế với 3 trụ cột cơ bản của Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030. Trong đó, tập trung hiện đại hóa công tác thu nộp, quản lý thuế đối với hộ kinh doanh; các nền tảng, hình thức ứng dụng mới như Chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và Cổng thông tin cho nhà cung cấp nước ngoài, cổng thông tin thương mại điện tử.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tạo môi trường cho doanh nghiệp, người nộp thuế nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh; đặc biệt chú trọng ứng dụng nền tảng số trong công tác tuyên truyền nhằm lắng nghe vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt kịp thời về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế.

Đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đặc biệt là giải pháp hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử, tạo môi trường cho doanh nghiệp, người nộp thuế nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và công khai chính sách thuế, thủ tục hành chỉnh thuế, các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực…

Diệu Anh

Top