Hà Nội: Cần hơn 10 nghìn trụ nước để phòng cháy, chữa cháy

18/06/2024 12:12 PM

(Chinhphu.vn) - Kết quả khảo sát của Công an TP. Hà Nội cho thấy, trên địa bàn 30 quận, huyện cần xây dựng thêm gần 10.200 trụ nước, 1.673 bể nước, 848 bến lấy nước và hố thu nước phục vụ công tác cứu hỏa.

Hà Nội đang có gần 4.000 trụ nước phục vụ phòng cháy, chữa cháy

UBND TP. Hà Nội cho biết, tháng 8/2023, thành phố đã giao Công an TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy, từ đó đề xuất đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước.

Hà Nội: Cần hơn 10 nghìn trụ nước để phòng cháy, chữa cháy- Ảnh 1.

Hiện trên địa bàn thành phố có gần 4.000 trụ nước do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý. Ảnh internet

Ngay trong tháng 8/2023, Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá nhu cầu xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy trên địa bàn (bao gồm trụ nước, bể nước, hố thu nước, bến lấy nước chữa cháy).

Theo kết quả khảo sát của Công an TP. Hà Nội, Hà Nội cần đầu tư xây dựng khoảng 10.167 trụ nước, 1.673 bể nước, 848 bến lấy nước và hố thu nước trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã (trong đó địa bàn quận Hoàn Kiếm đề xuất đầu tư xây dựng 310 trụ nước 4 bể nước, 3 hố thu nước, 1 bến lấy nước).

Căn cứ kết quả khảo sát, Công an TP. Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP. Hà Nội đề nghị phối hợp tham mưu, đề xuất UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước của thành phố.

Hiện nay, Công an TP đang phối hợp với Ban Quản lý dự án và các công ty nước sạch tổ chức rà soát, đánh giá để xác định khối lượng thực tế, xác định những khu vực, địa bàn đông dân cư có nguy cơ cháy nổ cao cần ưu tiên đầu tư, xây dựng hệ thống cấp nước chữa cháy, từ đó làm căn cứ tham mưu UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện các dự án xây dựng hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, cử tri quận Hoàn Kiếm đã đề nghị Hà Nội xem xét có phương án bổ sung thêm các trụ nước chữa cháy trên địa bàn quận.

Trả lời kiến nghị trên, TP. Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có gần 4.000 trụ nước do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý. Về việc bổ sung thêm các trụ nước chữa cháy trên địa bàn quận này, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 2127/QĐ-UBND ngày 12/4/2023 phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Trong đó, TP. Hà Nội lắp đặt 675 trụ nước chữa cháy, 31 hố thu trên địa bàn 7 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm. Riêng quận Hoàn Kiếm được đầu tư 40 trụ nước và thành phố đang giao Ban Quản lý dự án phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án trong năm 2024.

Thành phố cũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu triển khai hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy trong các ngõ, ngách, khu vực đông dân cư mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật bảo đảm phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Vụ cháy mới nhất xảy ra vào tối 16/6, tại nhà dân số 207 Định Công Hạ (quận Hoàng Mai), làm 4 người chết.

Ngày 24/5, nhà trọ kết hợp kinh doanh trong ngõ 43 Trung Kính (quận Cầu Giấy) xảy ra hỏa hoạn khiến 14 người chết. Trước đó, tháng 9/2023, chung cư mini xây sai phép ở quận Thanh Xuân bị cháy khiến 56 người tử vong…

Điểm chung các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây đều là những ngôi nhà nằm sâu trong ngõ, ngách, khiến lực lượng chức năng và phương tiện khó tiếp cận để chữa cháy.

Sau hàng loạt vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại một số quận trung tâm của Hà Nội gần đây, Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này, qua đó xác định nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng; đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy chung cư chia căn hộ diện tích nhỏ (hay còn gọi là chung cư mini).

Đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu hiện nay, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn "Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu", trong đó, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật bảo đảm phòng cháy cho người và các công trình hiện hữu về: Đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu căn cứ thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để bổ sung các giải pháp kỹ thuật về phòng cháy.

Tài liệu này đang được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng tại địa chỉ: https://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1176/80584/tai-lieu-tham-khao-nang-cao-dieu-kien-an-toan-chay-cho-nha-va-cong-trinh-hien-huu.aspx

Còn đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ xây mới có quy mô cao từ 7 tầng trở lên hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy từ 25m trở lên sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD.

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy dưới 25m thuộc phạm vi điều chỉnh của Tiêu chuẩn Việt Nam Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế, do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn. Tiêu chuẩn Việt Nam này đã trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành. 

 Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, các công trình nhà ở được xây dựng trên đất ở khi lập hồ sơ thiết phải tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, sau vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, các cơ quan quản lý nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này và xác định rất nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng. Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ ngành, đơn vị liên quan căn cứ tình hình thực tiễn để biên soạn tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu.

Nội dung tài liệu có nêu và hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật trên cơ sở các nguyên tắc an toàn cháy cơ bản để giải quyết bổ sung một số giải pháp nhằm đảm bảo hơn về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy như: Đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Theo đó, chủ các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu, căn cứ tình hình thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để cải tạo, bổ sung các giải pháp kỹ thuật về an toàn cháy để bảo đảm an toàn.

"Tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Do vậy không thể đảm bảo an toàn cháy như các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật" đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường lưu ý.

Thùy Chi

Top