Hà Nội cấp phép 114 xe chở xăng dầu hoạt động 24/24h

05/11/2022 11:40 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội cho biết, theo báo cáo của các cửa hàng xăng dầu, ngày hôm nay (5/11) lượng xăng về bán bình thường. Sở Công Thương cũng đã gửi Sở Giao thông vận tải cấp phép cho 114 xe téc chở xăng dầu hoạt động 24/24h để cung cấp xăng cho các cửa hàng.

Hà Nội vẫn bảo đảm cao nhất nhu cầu xăng dầu cho người dân - Ảnh 1.

Theo báo cáo của các cửa hàng xăng dầu, ngày hôm nay (5/11) lượng xăng về bán bình thường. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội phải xếp hàng khá lâu mới mua được xăng dầu, có người phải đi qua mấy cây xăng mới mua được. Tại một số cửa hàng vào một vài thời điểm trong ngày chỉ cho người dân mua một lượng xăng nhất định…

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, tính đến ngày 4/11, chỉ có 8 cửa hàng hết xăng cục bộ. Theo báo cáo của các cửa hàng xăng dầu, ngày hôm nay (5/11) lượng xăng về bán bình thường. Sở Công Thương cũng đã gửi Sở Giao thông vận tải cấp phép cho 114 xe téc chở xăng dầu hoạt động 24/24 giờ để cung cấp xăng cho các cửa hàng.

"Hiện Hà Nội vẫn đang bảo đảm cao nhất nhu cầu cho người dân trong việc mua xăng dầu", bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Lý giải nguyên nhân nhu cầu xăng dầu tăng đột biến như trên, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay, bởi các tỉnh, thành lân cận cũng thiếu nguồn cung nên người dân ở một số địa phương khác đổ dồn về mua xăng, tạo ra sức ép lớn cho nhiều cửa hàng ở nội đô.

Vì vậy, ngoài việc phục vụ hơn 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Hà Nội tiếp tục phục vụ thêm một số khách hàng ở các tỉnh, thành lân cận do các đơn vị này cũng thiếu nguồn cung. Điều này gây áp lực rất lớn lên công tác chỉ đạo, điều hành và chuẩn bị nguồn lực của các doanh nghiệp kinh doanh xǎng dầu những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán 2023.

Ngoài ra, với một số cửa hàng nhỏ, dung tích bể chứa có hạn trong khi nhu cầu tăng đột biến vào một số thời điểm nhất định. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ và phải chờ nhập hàng. Đồng thời, một số cửa hàng khống chế số lượng bán ra cho khách để hạn chế tình trạng thiếu hàng…

Trước đó, ngày 3/11, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã đi kiểm tra tình hình cung ứng, kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Để khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp phải có phương án bảo đảm, duy trì nguồn cung trong hệ thống kinh doanh; tăng cường lượng dự trữ tại các kho, bể chứa trong Thành phố. Với các cửa hàng bán lẻ, yêu cầu không được có hành vi đầu cơ, găm hàng, đóng cửa không bán hàng không có lý do và chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương...

Cùng ngày, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Công Thương, về việc cho phép xe bồn vận chuyển xăng dầu 24/24 giờ tại khu vực nội thành.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3694/UBND-KTN về việc thực hiện Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu. Theo đó, để bảo đảm thị trường xăng dầu hoạt động ổn định, lành mạnh, UBND Thành phố giao Sở Công Thương thường xuyên nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn Hà Nội;

Đồng thời rà soát, tổng hợp các vấn đề vướng mắc phát sinh về nguồn cung xăng dầu, báo cáo đề xuất UBND Thành phố để có phương án điều tiết hợp lý, kịp thời; phối hợp Cục Quản lý thị trường rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố trước 17h hằng ngày.

Cục QLTT có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn theo quy định; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP; kiểm tra việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu, trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định…

Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng QLTT thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh, đóng mở của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quận, huyện, thị xã; chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường hỗ trợ việc phân luồng, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực có cửa hàng xăng dầu tập trung đông người; giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép để trục lợi, gây mất trật tự an ninh, không bảo đảm chất lượng, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Công an Thành phố hướng dẫn, thực hiện thủ tục cấp phép cho các phương tiện chở xăng dầu theo quy định, bảo đảm cung cấp xăng dầu, kịp thời phục vụ nhu cầu nhân dân.

Quỹ Đầu tư và phát triển Thành phố nghiên cứu, xem xét đề xuất của Sở Công Thương về việc cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vay vốn ưu đãi lãi suất thấp theo đúng quy định hiện hành.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cam kết bảo đảm đủ nguồn cung cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp; đồng thời, hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng với các thương nhân khác trong những thời điểm khó khăn về nguồn nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu phục vụ nhân dân…

Thùy Linh

Top