Hà Nội chính thức vận hành dịch vụ xe đạp công cộng

24/08/2023 11:24 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/8, tại Hà Nội, dịch vụ xe đạp điện-xe đạp công cộng đã chính thức được ra mắt. Trong giai đoạn đầu, xe đạp công cộng sẽ được triển khai tại 79 điểm trạm với 1.000 phương tiện, trong đó có 500 xe đạp điện.

Hà Nội chính thức vận hành dịch vụ xe đạp công cộng  - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương. Ảnh: VGP/TL

Ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư) cho biết, việc đưa xe đạp công cộng vào vận hành phù hợp với mục tiêu thực hiện "Đề án Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội".

"Đây là hoạt động phát triển xe đạp điện, xe đạp công cộng theo hình thức xã hội hoá để hỗ trợ, kết nối các phương thức vận tải hành khách công cộng cũng như đa dạng hoá các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm Thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sản phẩm mới phục vụ du lịch của Thành phố", ông Dân cho hay.

Trong 7 ngày vận hành thử nghiệm (từ 16-22/8), Trí Nam đã tiếp nhận hơn 16.000 tài khoản được mở mới. Khách hàng đã thực hiện hơn 7.000 chuyến đi, trên 46.000km di chuyển, đạt trung bình 6,3km/chuyến. Đặc biệt, 100% các khung giờ đều có khách sử dụng dịch vụ.

Xe đạp điện, xe đạp công cộng được triển khai thực hiện giai đoạn đầu tại 79 điểm trạm, với 1.000 phương tiện xe trong đó 500 xe đạp điện và 500 xe đạp công cộng được bố trí trên địa bàn 6 quận nội thành gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình và Tây Hồ.

Hà Nội chính thức vận hành dịch vụ xe đạp công cộng  - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: VGP/TL

Các trạm xe được bố trí gắn kết với các điểm dừng xe buýt, công viên, các điểm du lịch bảo đảm cho người dân có thể đi bộ để tiếp cận dịch vụ thuận lợi.

Giá thuê một chiếc xe đạp trợ lực điện là 10.000 đồng cho 30 phút sử dụng, còn đối với xe đạp cơ là 5.000 đồng. Đây là mức chi phí được người tiêu dùng và khách du lịch đánh giá là khá rẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay, thời gian qua, TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó chú trọng vào việc chuyển đổi, phát triển các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường trên địa bàn Thành phố nhằm từng bước hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường góp phần xây dựng Thủ đô xanh-văn minh-hiện đại, xứng đáng với danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

Việc phát triển loại hình xe đạp công cộng để hỗ trợ các loại hình vận tải hành khách công cộng khác (đường sắt đô thị, xe buýt) sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và đa dạng hóa lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hà Nội chính thức vận hành dịch vụ xe đạp công cộng  - Ảnh 4.

Người dân trải nghiệm dịch vụ thuê xe đạp tại Hà Nội. Ảnh: VGP/TL

Từ đó, từng bước thay đổi thói quen đi lại của người dân, giảm ô nhiễm môi trường và bước đầu hình thành mạng lưới phụ trợ giúp kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, thời gian tới, Hà Nội cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc triển khai dịch vụ xe đạp đô thị nói riêng và các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch nói chung.

Hà Nội chính thức vận hành dịch vụ xe đạp công cộng  - Ảnh 5.

Người dân cần tải ứng dụng TNGo về điện thoại di động và tiến hành đăng ký tài khoản. Ảnh: VGP/TL

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng lưu ý, trong thời gian thí điểm 1 năm, đề nghị công ty Trí Nam theo dõi phản hồi của khách hàng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ; trên cơ sở đó tổng hợp kết quả triển khai sau thời gian thí điểm.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội thường xuyên theo dõi, tình hình thực hiện, sau 12 tháng thí điểm có báo cáo đánh giá về chất lượng, hiệu quả thí điểm mô hình dịch vụ xe đạp công cộng, tham mưu, đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định việc triển khai trong thời gian tiếp theo theo đúng quy định.

Để thuê xe, người dân cần tải ứng dụng TNGo về điện thoại di động và tiến hành đăng ký tài khoản.

Tiếp đến, người dân cần liên kết tài khoản với ví điện tử để tiến hành nạp tiền thuê xe (mức nạp tối thiểu là 10.000 đồng/lần).

Để bắt đầu sử dụng, người thuê xe quét mã QR có trên xe để mở khóa. Trong quá trình sử dụng, người thuê cũng cần chịu trách nhiệm bảo quản xe.

Sau khi sử dụng xong, khách hàng có thể đem trả xe tại một trạm xe bất kỳ và tiến hành thanh toán. Với 30 phút sử dụng, khách hàng cần chi trả 6.000 đồng, trong đó có 5.000 đồng phí thuê xe và 1.000 đồng phí bảo hiểm đối với xe đạp cơ và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Nếu thuê tiếp, khách hàng cần trả thêm 1.000 đồng cho mỗi 6 phút tiếp theo.

Các trạm xe không cần người trông. Khi thanh toán ngay cả khi số tiền trong tài khoản không còn đủ, người thuê vẫn có thể tiếp tục di chuyển bằng xe đạp điện công cộng. Bởi tiền thuê xe sẽ được tính trong lần tiếp theo khi người dân nạp tiền vào tài khoản.

Thùy Linh

 

Top