Hà Nội đã phê duyệt chủ trương trên 1.070 dự án y tế, trường học và tôn tạo di tích

30/05/2023 1:35 PM

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 28/5, Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư với 1.074/1.310 dự án thuộc 3 lĩnh vực: Y tế, cải tạo trường học và tôn tạo di tích (đạt 82%); phê duyệt quyết định đầu tư 851 dự án (đạt 65%) và triển khai xây dựng 554 dự án (42,3%).


Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư 1.074 dự án y tế, trường học và tu bổ di tích - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/GH

Sáng 30/5, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, giai đoạn 2021-2030, ngân sách Thành phố đã bố trí trên 15.156 tỷ đồng (37,4% kế hoạch). Trong đó, đã bố trí trên 1.649 tỷ đồng thực hiện 23 dự án cấp Thành phố; đã bố trí trên 13.506 tỷ đồng hỗ trợ cấp huyện thực hiện 746 dự án. Ngân sách cấp huyện đã bố trí vốn đối ứng để thực hiện các dự án Thành phố hỗ trợ vốn là trên 2.137/6.045 tỷ đồng (đạt 35% kế hoạch).

Tính đến ngày 28/5, đã phê duyệt chủ trương đầu tư với 1.074/1.310 dự án thuộc 3 lĩnh vực (nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích), đạt 82%; phê duyệt quyết định đầu tư 851 dự án (đạt 65%); triển khai xây dựng 554 dự án (42,3%). Đã hoàn thành 218 dự án trong giai đoạn 2021-2022; dự kiến năm 2023 có thêm 339 dự án hoàn thành.

Trong từng lĩnh vực, đối với lĩnh vực y tế, chỉ tiêu giường bệnh/1vạn dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII: Năm 2020, số giường bệnh/vạn dân của Thành phố đạt 27,1 giường bệnh/vạn dân. Hiện nay,  Hà Nội có 22.796 giường bệnh, tỷ lệ 27,5 giường bệnh/vạn dân.

Đối với kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong các ngành, lĩnh vực, trong lĩnh vực giáo dục, tính đến tháng 5/2023, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn Thành phố đạt 72,4% (1.624/2.248 trường). Trong đó: Mầm non: 71,3%; Tiểu học: 67,7%; Trung học cơ sở: 79,7%; Trung học phổ thông: 36,3%.

Về tồn tại, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, quá trinh triển khai một số dự án còn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, do biến động giá nguyên vật liệu nên một số dự án phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư so với kế hoạch. Tỷ lệ bố trí vốn đối ứng của các đơn vị trong năm 2021, 2022 và đầu năm 2023 chưa tương ứng với tỷ lệ Thành phố đã hỗ trợ và chưa đáp ứng đủ vốn trách nhiệm của ngân sách cấp huyện để hoàn thành dự án (do thu ngân sách huyện còn khó khăn, nguồn thu từ đất không đạt kế hoạch, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án 100% ngân sách cấp huyện).

Còn nhiều vướng mắc trong triển khai các dự án về y tế, trường học, tôn tạo di tích

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, còn một số dự án còn vướng mắc về quy hoạch, cụ thể như một số dự án lĩnh vực giáo dục, y tế vướng mắc về quy hoạch (trên địa bàn quận, huyện, thị xã: Sơn Tây, Sóc Sơn, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Xuân, Long Biên) do phải điều chỉnh quy hoạch hoặc chưa có quy hoạch phân khu được phê duyệt; Một số di tích chưa được phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích theo quy định tại Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ. Do vậy, một số quận, huyện, thị xã chưa có cơ sở để lập dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Việc hoàn thiện thủ tục đầu tư như: Dự án Phục dựng không gian Điện Kính Thiên phải xin ý kiến Unesco. Công tác lập hồ sơ Dự án bảo tồn phục dựng thành hào khu di tích Cổ Loa phức tạp. Dự án bảo tồn khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu - phương án thiết kế thi tuyển chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết do Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Ngoài ra, chưa có hướng dẫn về suất đầu tư của Bệnh viện chuyên khoa, chưa xác định danh mục, cấu hình trang thiết bị phù hợp với quy mô bệnh viện, ảnh hưởng tới tiến độ dự án lĩnh vực y tế; 7 dự án trường phổ thông có nhiều cấp học tiên tiến, hiện đại chưa trình hồ sơ đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư do chưa được phê duyệt tiêu chí xây dựng. Việc đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng đạt tiêu chí trường công lập đạt chuẩn quốc gia khó khăn do quỹ đất còn hạn chế.

Bên cạnh đó, một số dự án còn vướng mắc về quy hoạch; tiến độ phê duyệt quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích theo quy định của Chính phủ chậm; khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; Tỷ lệ bố trí vốn đối ứng của các đơn vị trong năm 2021, 2022 và đầu năm 2023 chưa tương ứng với tỷ lệ thành phố đã hỗ trợ và chưa đáp ứng đủ vốn trách nhiệm của ngân sách cấp huyện để hoàn thành dự án (do thu ngân sách huyện còn khó khăn, nguồn thu từ đất không đạt kế hoạch, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án 100% ngân sách cấp huyện)…

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị các sở, ngành, quận huyện thị xã phối hợp chặt chẽ với các Ban HĐND Thành phố để tham mưu theo hướng chuẩn hoá, đặc biệt là trong việc cải tạo, xây dựng trường học. Các sở, ngành, địa phương phải rà soát lại toàn bộ danh mục dự án, đảm bảo phải thực hiện được, nếu dự án nào có vướng mắc không thể triển khai thì báo cáo Ban Chỉ đạo để đưa ra khỏi danh mục.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình nhận định, để  triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích, các sở, ngành, quận huyện đã vào cuộc rất tích cực, tập trung tháo gỡ được nhiều khó khăn vướng mắc. Theo tiến độ các sở, ngành và địa phương báo cáo cho thấy, tiến độ các dự án cơ bản đảm bảo theo yêu cầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ về kết quả, đặc biệt là về số liệu, tồn tại hạn chế, khó khăn vướng mắc để tập trung đưa ra các giải pháp, trong đó, chú trọng ngay vào bước phê duyệt chủ trương đầu tư, đấu thầu, thi công.  Các địa phương phải lưu ý bố trí nguồn vốn đối ứng, đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ và tập trung thực hiện, tuyệt đối không để vướng mắc làm chậm tiến độ.

Gia Huy

Top