Hà Nội đã xuất khẩu nông lâm sản đạt hơn 1,3 triệu USD

17/11/2023 4:11 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/11, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Cục Chất lượng chế biến và phát triển thị trường, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023.

Hà Nội đã xuất khẩu nông lâm sản đạt hơn 1,3 triệu USD- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cùng lãnh đạo Chi cục Phát triển Nông lam, thủy sản Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại sự kiện. Ảnh: VGP/TT.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cho biết, Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, Hà Nội cũng là nới có quy mô sản xuất nông nghiệp đứng trong top đầu cả nước. 

Hà Nội có sản lượng hàng năm trên 700 nghìn tấn rau, củ; trên 1 triệu tấn lương thực; đàn lợn 1,4 triệu con, đàn gia cầm đạt 40 triệu con (đứng đầu cả nước). Trong những năm qua, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung nhằm tạo nguồn nguyên liệu có sản lượng lớn nhằm phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 35 vùng lúa, 104 vùng rau, 56 vùng cây ăn quả, 66 vùng nuôi trồng thủy sản, 162 vùng chăn nuôi trọng điểm, tập trung.

Trong 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1.345 triệu USD, trong đó hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ. Hiện nay, Thành phố có 13.474 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có trên 1.700 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản, với trên 250 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, sản phẩm nông sản được chế biến sâu với chủng loại phong phú, đa dạng và 1.421 hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể thực hiện sơ chế, chế biến, bảo quản để phục vụ tiêu dùng ở địa phương. Phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu của Hà Nội đặt trụ sở tại Hà Nội và có tổ chức sản xuất, thu mua nguyên liệu của các tỉnh.

Vì vậy, trong nội dung Chương trình phối hợp "Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giải đoạn 2021-2025" đã nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, quy mô các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố theo chuẩn mực quốc tế nhằm phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu nông sản chủ yếu châu Âu, Mỹ, châu Á...

Để kiểm soát chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn, các đơn vị ngành nông nghiệp đã tăng cường hoạt động giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm, 11 tháng năm 2023 đã lấy 1.984 mẫu các sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có 306 mẫu có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố, kết quả 94% mẫu đạt. Đối với các mẫu không đạt Hà Nội đã thông báo, cảnh báo kịp thời để truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân các mẫu vi phạm và có giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Hà Nội đã xuất khẩu nông lâm sản đạt hơn 1,3 triệu USD- Ảnh 2.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm phục vụ xuất khẩu - Ảnh: VGP/TT

Ông Trương Xuân Trung, phụ trách thương vụ Việt Nam tại UAE cũng đã cập nhật những quy định và nhu cầu thị trường, thị hiếu tiêu dùng tại UAE để các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã nắm bắt các thông tin, quy định, thị hiếu, tiềm năng xuất khẩu của các nước, các cơ quan nhà nước được lắng nghe những khó khăn vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu để cùng đồng hành, tháo gỡ, kết nối, thúc đẩy xuất khẩu nông sản cho doanh nghiệp của Hà Nội.

Kết luận tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy cho biết, để tiếp tục trong chuỗi hoạt động tăng cường các giải pháp kết nối, xúc tiến xuất khẩu nông sản chính ngạch của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, các địa phương cần đẩy mạnh quản lý mã số vùng sản xuất; quy định kiểm dịch, quy trình kiểm soát nhập khẩu của các thị trường nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội và các tỉnh, thành phố. 

Đồng thời tăng cường tập huấn cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản về quy định bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm soát thực phẩm xuất, nhập khẩu; tuyên truyền về các hiệp định FTA, EVFTA, CTPP, các rào cản thị trường nước ngoài... nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết giữa các công ty để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Thiện Tâm

Top