Hà Nội hỗ trợ người dân mở tài khoản chi trả an sinh xã hội trong cả ngày nghỉ

12/01/2024 8:22 PM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội yêu cầu làm thủ tục đăng ký tài khoản cho người dân cả thứ Bảy và Chủ nhật để bảo đảm tất cả người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội được chi trả không dùng tiền mặt trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hà Nội hỗ trợ người dân mở tài khoản chi trả an sinh xã hội trong cả ngày nghỉ- Ảnh 1.

Người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện chi trả không dùng tiền mặt tại quận Long Biên. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ngày 12/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường hỗ trợ công dân mở tài khoản phục vụ chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Theo đó, để bảo đảm tất cả người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội được chi trả không dùng tiền mặt trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội về công tác an sinh xã hội trên địa bàn; đặc biệt tập trung thực hiện việc chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho các trường hợp đã có tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024...

Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an Thành phố tập trung huy động tối đa lực lượng phối hợp công chức Lao động, Thương binh và xã hội và các lực lượng liên quan rà soát, làm sạch dữ liệu công dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội để phục vụ cho việc mở tài khoản và hỗ trợ tối đa người dân khi đến các điểm tập trung để thực hiện việc mở tài khoản; bảo đảm hoàn thành xong trước ngày 16/01/2024.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo trong toàn hệ thống ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung bố trí nguồn lực, các điều kiện cần thiết và huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với Công an Thành phố, UBND các cấp và các lực lượng hỗ trợ có liên quan trong việc làm sạch dữ liệu an sinh xã hội, bảo đảm 100% người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội phải được cập nhật đầy đủ thông tin phục vụ việc mở tài khoản.

Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội đề nghị các Ngân hàng có tham gia mở tài khoản cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội: Nghiên cứu các nội dung tại văn bản số 60/NHNN-TT ngày 04/01/2024 của Ngân hàng nhà nước về thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt;

Tập trung tăng cường và bố trí cán bộ đơn vị phối hợp với Công an Thành phố, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các cấp, Công an các cấp cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật) để tập trung làm thủ tục đăng ký tài khoản cho người dân; bảo đảm hoàn thành xong trước ngày 16/01/2024.

Đề nghị cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính công ích (Bưu điện thành phố Hà Nội) bố trí, huy động tối đa lực lượng tham gia hỗ trợ người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện phối hợp hỗ trợ mở tài khoản cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật); bảo đảm hoàn thành xong trước ngày 16/01/2024.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an Thành phố, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện đăng ký tài khoản theo các nội dung đã chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã, các Tổ công tác 06 tại thôn, tổ dân phố huy động tối đa lực lượng phối hợp với lực lượng Công an tại cơ sở làm sạch dữ liệu an sinh xã hội và phối hợp với các ngân hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tập trung mở tài khoản cho người dân cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật); bảo đảm hoàn thành xong trước ngày 16/01/2024.

Minh Anh

Top