Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022

03/06/2022 12:42 PM

(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường do Bộ TN&MT phát động, sáng 3/6, TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với chủ đề: Chung tay vì một Hà Nội xanh.

Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022 - Ảnh 1.

Hà Nội phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới. Ảnh: VGP/HA

Tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải hiện nay. Trước thực trạng trên, trong những năm qua, TP. Hà Nội đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường như cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác thải nhựa, sống xanh… cùng với sự tham gia tích cực của trường học, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị và tổ chức xã hội đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước.

Chính vì vậy, Ngày Môi trường Thế giới là dịp cùng nhìn lại, ghi nhận và thúc đẩy các hành động chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, hôm nay, TP. Hà Nội tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với thông điệp "Chung tay hành động vì Hà Nội xanh" mở đầu cho Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Có thể nói, năm 2022 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 được chính thức áp dụng (từ 1/1/2022). Theo đó, đây là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.

Với mong muốn huy động sự tham gia của các cấp, ngành, tổ chức và toàn thể nhân dân Thủ đô cùng đóng góp nguồn lực, công sức để thực hiện các giải pháp xanh hóa Thủ đô, theo hướng phát triển bền vững và trở thành Thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

"Trong năm 2022, với sự đồng hành của các tổ chức và người dân, Thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thông qua Kế hoạch quản lý chất lượng không khí, Đề án phân loại rác tại nguồn, Đề án cải thiện và phục hồi các sông nội đô và nhiều chương trình, kế hoạch khác với quyết tâm trở thành điểm đến xanh, "tọa độ xanh" trên bản đồ thế giới", Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh.

Thay mặt UBND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kêu gọi tất cả các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước trên địa bàn Thành phố và mỗi người dân Thủ đô hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Hãy lắng nghe tiếng gọi thiên nhiên để có hành động đúng đắn! Hãy luôn tin tưởng, đồng hành, chung tay cùng Thành phố để đẩy lùi màu "nâu", trả lại màu "xanh" cho Thủ đô thân yêu.

Chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới "Chung tay hành động vì Hà Nội Xanh" và chuỗi hoạt động cộng đồng diễn ra hết ngày 4/6/2022, với các hoạt động ngày hội, gian hàng, triển lãm được tổ chức từ 7h30-8h30 sáng; 4h chiều đến 10h tối thứ 6 ngày 3/6/2022 và 9h sáng đến 10h tối thứ 7 ngày 4/6/2022 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là điểm đến cung cấp cho người dân thủ đô các thông tin và giải pháp về môi trường xanh thông qua các hoạt động chơi và học, nghệ thuật và đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo và khả thi.

Qua đó, người dân có thể nắm bắt được các giải pháp cụ thể cho vấn đề ô nhiễm môi trường sống của chúng ta, bao gồm tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, doanh nghiệp trong các hoạt động cộng đồng chia sẻ và lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường thông qua triển lãm, gian hàng, trưng bày các mô hình công đồng như mô hình trường học xanh, phân loại và xử lý rác. Tham gia các trò chơi tìm hiểu về môi trường tại góc giáo dục…

Diệu Anh

Top