Hà Nội kiểm tra nhiều ‘điểm nóng’ sốt xuất huyết

03/10/2023 10:07 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/10, Đoàn kiểm tra của TP. Hà Nội và Sở Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại một số quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Kiểm tra nhiều ‘điểm nóng’ sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Phúc Thọ. Ảnh: VGP/TT.

Cụ thể, tại huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại xã Liên Hiệp, đây là địa bàn có tình hình dịch diễn ra phức tạp.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện Phúc Thọ ghi nhận 671 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 504 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ có 142 ca mắc, với 7 ổ dịch (thôn 4, 7, 8, 10), trong đó, 3 ổ dịch đã được khống chế và xử lý kịp thời, qua 14 ngày không xuất hiện ca bệnh mới. Đối với các ổ dịch chưa kết thúc, UBND xã đã chỉ đạo thôn tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất phòng, chống dịch.

Tuy xã Liên Hiệp đã triển khai quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều tồn tại do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi, bọ gậy phát sinh, phát triển; công tác phòng bệnh của người dân còn chủ quan; hoạt động của các đội xung kích còn thiếu hiệu quả do chưa có nguồn hỗ trợ…

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, Liên Hiệp là địa bàn trọng điểm về sốt xuất huyết của huyện Phúc Thọ với hơn 30 ca mắc. Tại hộ dân có bệnh nhân sốt xuất huyết và Trường Mầm non xã Liên Hiệp, đoàn kiểm tra nhận thấy còn tồn tại nhiều ổ bọ gậy trong các vũng nước đọng ở các vật dụng như: Đồ chơi của trẻ, lốp xe trang trí (tại sân trường Mầm non)…

Nhận định huyện Phúc Thọ là một trong những địa bàn có tốc độ các ca bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, trong đó, xã Liên Hiệp là địa bàn trọng điểm, do đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị, ngoài các giải pháp đã triển khai, xã Liên Hiệp cần chỉ đạo các đội xung kích "đi từng ngõ gõ từng nhà", tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân; không để có các vật dụng chứa nguồn lây bệnh.  Huyện Phúc Thọ cần rà soát lại tất cả các nội dung phòng, chống dịch và báo cáo với Thành phố, đưa ra những giải pháp và phương án khắc phục tồn tại; định kỳ họp đánh giá công tác phòng, chống dịch… Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội hỗ trợ huyện trong phòng, chống dịch…

Kiểm tra nhiều ‘điểm nóng’ sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố - Ảnh 2.

Kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: VGP/TT.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC)  Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế quận NamTừ Liêm số ca mắc sốt xuất huyết tính đến ngày 30/9 toàn quận ghi nhận 759 bệnh nhân, 55 ổ dịch, trong đó 46 ổ dịch đã kết thúc, 9 ổ dịch đang hoạt động, 37 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh nhân ghi nhận 10/10 phường.  Riêng phường Đại Mỗ ghi nhận 67 ca mắc sốt xuất huyết. 

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành trong đó có Quyết định số 2751/QĐ-UBND thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các phường do đồng chí Trần Thanh Long quyền chủ tịch UBND quận trực tiếp đi kiểm tra. Quận tiếp tục triển khai các hoạt động theo Đề án chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2020-2024; Ban chỉ đạo quận tổ chức giao ban hàng tháng với phòng Y tế , TTYT và UBND các phường chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. 

Quận chủ động đẩy mạnh hoạt động giám sát tại các cơ sở y tế theo quy định tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Phòng khám Đa khoa Cầu Diễn. Tập huấn triển khai phần mềm Thông tư 54/2015/TT-BYT cho 04 bệnh viện đóng trên địa bàn quận: Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Bệnh viện đa khoa Chữ Thập Xanh, Bệnh viện Quốc tế Doulife.

Tại các ổ dịch đều được TTYT quận phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo đúng quy định. Hiện 10/10 phường đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy của toàn quận với 253 đội (1.487 người) với 77 tổ giám sát (190 người). Đã tổ chức 02 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trên địa bàn toàn quận trong tháng 3 và tháng 7 tập trung trọng điểm vào các công trình xây dựng với kết quả: lần 1 94% hộ gia đình được kiểm tra, diệt bọ gậy và tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh; 132/132 công trình xây dựng được xử lý triệt để bọ gậy và lần 2 93% hộ gia đình được kiểm tra, diệt bọ gậy và tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh; 76 công trình xây dựng được xử lý triệt để bọ gậy. 145/145 công trình xây dựng được xử lý bọ gậy trong tháng 8, làm giảm mạnh nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết xuất lây lan trong thời gian tới. 10/10 phường đã chủ động hóa chất, nhân lực để xử lý ổ dịch 100% các ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết được xử lý kịp thời, đúng quy định.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại quận gặp nhiều khó khăn do việc quản lý phòng chống dịch chưa thực hiện tốt tại các hộ dân thuê trọ và các công trình xây dựng; thành viên Đội xung kích chủ yếu là lực lượng cán bộ tổ dân phố, tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo nên việc diệt bọ gậy tại các hộ gia đình và tuyên truyền phòng chống dịch hiệu quả chưa cao; hoạt động đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, hóa chất còn triển khai chậm làm ảnh hưởng đến tính cấp bách trong xử lý dịch; việc giải ngân chi kinh phí phòng chống dịch một số phường còn chậm….

Đoàn đã đến kiểm tra ổ dịch tại tổ dân phố Ngọc Đại, phường Đại Mỗ, qua kiểm tra 10 hộ gia đình ghi nhận chỉ số BI 100,  số nhà có bọ gậy lên đến 60-70%. Bác sĩ Hà Tấn Dũng Trưởng khoa Ký sinh trùng – Côn trùng, CDC Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch phường Đại Mỗ nên tập trung diệt bọ gậy thật triệt để, sau đó chúng ta phun hóa chất tình hình dịch sẽ thuyên giảm. Khi tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy cần đề nghị mỗi một nhà dân cần một người ở nhà để cùng với Đội xung kích làm quyết liệt chiến dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc PGS. TS Nguyễn Thị Kiều Anh  Phó Giám đốc CDC Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Nam Từ Liêm trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, đề nghị quận Bắc Từ Liêm thời gian tới  huy động mạnh mẽ hơn nữa các cấp chính quyền, các ban hành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đa dạng đặc biệt tập trung tuyên truyền cho đối tượng người thuê trọ , các công trình xây dựng, các hộ dân cư trú xung quanh các khu đất trống…. Cần tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cố gắng xử lý sớm, triệt để ổ dịch, ca bệnh ghi nhận trên địa bàn, tránh bỏ sót, nhằm ngăn chặn nguồn lây, không để dịch bệnh lan rộng.

Đối với phường Đại Mỗ, cần đẩy mạnh công tác truyền thông tại những chỗ có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao mà người dân chưa nắm bắt kịp thời. Phường Đại Mỗ nên tổ chức truyền thông triệt để vào các nhóm nhỏ, tuyên truyền người dân biết cứ 7 ngày làm lại vệ sinh môi trường diệt bọ gậy một lần, sau mưa hai ngày nên lập úp các phế liệu, phế thải chứa nước phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trạm y tế phường tích cực, chủ động phát hiện sớm và xử lý triệt để, kịp thới các ca bệnh, ổ dịch mới.

Thiện Tâm

Top