Hà Nội luôn dẫn đầu về an sinh xã hội

16/02/2023 3:36 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/2, Đoàn công tác TP. Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn dẫn đầu có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội về triển khai nhiệm vụ lĩnh vực người lao động, người có công và xã hội năm 2023.

Thủ đô Hà Nội luôn dẫn đầu về an sinh xã hội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho hay, năm 2022, vượt qua mọi khó khăn, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội của Thủ đô đạt được nhiều kết quả tích cực, đơn cử như lao động qua đào tạo đạt 72,23%; Thành phố giảm được 1.582 hộ nghèo, đạt 218,8% kế hoạch; tạo việc làm mới cho 203.027 lao động, đạt 126,9% kế hoạch.

Thành phố vận động được 46,4 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đạt 200,2% kế hoạch. 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Toàn Thành phố có trên 202.000 đối tượng bảo trợ xã hội và trên 2.800 người thuộc diện đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; 100% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ xã hội dưới các hình thức khác nhau…

Năm 2023, Thành phố tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, xây dựng chính sách, pháp luật về lao động, người có công và xã hội; thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, tiền lương, quan hệ lao động; phát triển giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Thành phố tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo; xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; thúc đẩy bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ;

Cùng với đó là nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện; phòng, chống mại dâm và hỗ trợ kịp thời nạn nhân bị mua bán trở về..

Tại buổi làm việc, Sở LĐTB&XH Hà Nội có kiến nghị, đề xuất với UBND TP. Hà Nội 8 nhóm vấn đề. Trong đó đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét, báo cáo HĐND TP Hà Nội cho phép bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 đối với 3 dự án đã được Sở LĐTB&XH Hà Nội xây dựng Kế hoạch (Dự án tăng cường cơ sở vật chất Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 Hà Nội; Đầu tư giai đoạn 2 trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội; Nâng cấp tổng thể trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội)…

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao và ghi nhận những kết quả ngành LĐTB&XH Hà Nội được thực hiện bài bản, nền nếp, trách nhiệm, tâm huyết, đã cho thấy Thủ đô Hà Nội luôn dẫn đầu về an sinh xã hội.

Trong năm, Thành phố đã rất quyết liệt và kịp thời trong việc chỉ đạo, điều hành và ưu tiên dành nguồn lực cho công tác an sinh. Kết quả công tác mà ngành LĐTB&XH đạt được trong năm 2022 đã góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm an sinh, an dân, an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị các sở, ngành quan tâm, hỗ trợ và phối hợp tốt hơn để giải quyết những khó khăn của ngành LĐTB&XH. 

Đồng thời yêu cầu Sở LĐTB&XH Hà Nội làm rõ những kiến nghị về mục tiêu, yêu cầu, đầu ra; Văn phòng UBND Thành phố tập hợp tất cả những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được làm ngay và luôn trong năm 2023, sắp xếp theo từng nhóm công việc ưu tiên, để dồn lực, dồn người và chỉ đạo để hoàn thành. Khi giao việc cho các sở ngành phải cụ thể, theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và có hiệu quả…

Diệu Anh

Top