Hà Nội luôn hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

02/01/2023 3:41 PM

(Chinhphu.vn) - Tiềm năng, lợi thế của Thủ đô Hà Nội cũng như những nỗ lực trong việc hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam thời gian qua là một trong những lý do Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai chiều giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Nhiều dự định hợp tác phát triển giao thương hai chiều giữa Hàn Quốc với Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Hong Sun - Chủ tịch KORCHAM tại Hà Nội. Ảnh (Nhân vật cung cấp)

Ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết nội dung trên trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp đầu năm mới 2023.

Theo Chủ tịch KORCHAM, TP. Hà Nội đang là một trong những địa phương điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc. 

Thưa ông, xin ông cho biết các hoạt động chính của KORCHAM tại Hà Nội hiện nay?

Ông Hong Sun: Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam gần 9.800 doanh nghiệp, hầu hết đều là thành viên của KOCHAM đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả nước. Ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác chúng tôi có gần 5.000 doanh nghiệp.

KOCHAM luôn cố gắng tham gia các hoạt động do Chính phủ Việt Nam tổ chức; tham mưu và góp ý những ý kiến phù hợp với các sự kiện, hoạt động của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên hợp tác với các cơ quan chức năng, các bộ, ban ngành cũng như các tập đoàn trong nước để cùng hợp tác hiệu quả.

Hiện nay, 75% các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tập trung chủ yếu là xuất khẩu ra nước ngoài. 

Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo để cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam; các buổi giao lưu hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Chúng tôi luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và các đối tác khác như Amcham, VCCI Nhật Bản...

Hằng năm, chúng tôi tổ chức rất nhiều sự kiện dành cho các hội viên, các danh nghiệp, nhà sản xuất. Gần nhất là sự kiện khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung tại Hà Nội.

Nhiều dự định hợp tác phát triển giao thương hai chiều giữa Hàn Quốc với Hà Nội - Ảnh 2.

Trung tâm trung tâm R&D Samsung tại Hà Nội hướng tới trở thành một “đại bản doanh” của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo ông, Hà Nội cần chú trọng tới vấn đề nào để có thể thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc?

Ông Hong Sun: Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều Tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Hà Nội.

Các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ và Thủ đô Hà Nội đang có sự thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn và kỳ vọng các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết nhanh gọn hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ đô Hà Nội có rất nhiều tiềm năng và lợi thế vì vậy cần tận dụng những ưu thế này để thu hút các nhà đầu tư. Nếu các chính sách đầu tư, quy hoạch được cụ thể hóa hơn nữa sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác vì sự phát triển của cả hai bên. Chính phủ cũng cần có lộ trình và kế hoạch bài bản để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư đồng bộ hơn.

Để Việt Nam và Thủ đô Hà Nội có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ phát, tiêu chuẩn về các thủ tục hành chính phải trở thành tiêu chuẩn chung theo quốc tế, không chỉ riêng của địa phương. Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền Hà Nội nói riêng cần tạo môi trường thân thiện với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài là tư nhân, việc được tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo của Chính phủ cũng là vấn đề các nhà đầu tư rất quan tâm. Do đó chúng tôi mong muốn chính quyền Hà Nội tiếp tục quan tâm, cởi mở, lắng nghe các nhà đầu tư.

KOCHAM đã có những hoạt động gì cụ thể để giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Hà Nội, thưa ông?

Ông Hong Sun: Chúng tôi thường xuyên tổ chức sự kiện cùng với Cục Thuế Hà Nội cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn sẽ hoàn thành tòa nhà văn phòng KOCHAM Việt Nam tại Hà Nội với quy mô lớn, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và quốc tế.

Chúng tôi cũng kỳ vọng năm 2023 sẽ có nhiều doanh nghiệp mở văn phòng đại diện tại Hà Nội. Dự kiến số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mở văn phòng tại Việt Nam trong năm 2023 tăng lên là 10.000 doanh nghiệp. Qua đó sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư thứ phát đã có mặt tại đây, cũng như những nhà đầu tư thứ phát mới.

Năm 2023, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức một số sự kiện quan trọng như: Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam. KOCHAM muốn tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền, hợp tác và chia sẻ với Chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hội thảo, khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam một cách hợp lệ, chắc chắn. Những doanh nghiệp gặp khó khăn về vấn đề thủ tục hành chính, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Đó cũng là nhiệm vụ chính của KOCHAM tại Việt Nam. 

Chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ là năm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc giải quyết được vướng mắc tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Minh Anh

Top